Tấm ảnh của Ashley Payne. Ảnh: CBS.

Câu chuyện một giáo viên bị mất việc vì tấm ảnh "nổi loạn" trên Facebook là lời cảnh báo về mức độ ảnh hưởng của thế giới ảo tới đời sống thực cho mỗi thành viên mạng xã hội.

Ashley Payne, giáo viên tiếng Anh tại trường trung học Apalachee ở Georgia (Mỹ), không khỏi sốc khi nhận lệnh triệu tập bất ngờ từ hiệu trưởng. "Đến lúc gặp mặt, dù rất bối rối khi được sếp hỏi có dùng Facebook không, tôi vẫn phải trả lời có", Ashley kể lại. "Thế rồi ông ấy hỏi rằng tôi có đăng bất cứ tấm ảnh nào liên quan đến rượu cồn lên đó hay không".

Vị hiệu trưởng sau đó đưa ra tấm ảnh Ashley đang vui vẻ với hai tay cầm hai li rượu và bia. Bức hình được chụp trong chuyến du lịch vòng quanh châu Âu của cô từ mùa hè năm 2009.

Sếp của Ashley cho biết bên cạnh tấm ảnh "nhạy cảm", ban giám hiệu nhà trường còn xem xét cả những ngôn từ không phù hợp mà cô giáo tiếng Anh này dùng trên trang cá nhân của mình. Từ đó, ông cho Ashley hai lựa chọn, một là bị đình chỉ công tác, hai là nghỉ việc.

Nữ giáo viên người Mỹ đã chọn phương án thứ hai và gửi đơn khiếu nại lên các nhà chức trách. Richard Storrs, luật sư của Ashley, cho biết: "Việc thân chủ tôi làm chỉ đơn giản giống như cô ấy đang uống rượu trong một nhà hàng và có vị phụ huynh nào đó bắt gặp thôi".

Về phía Ashley, sau khi thôi việc, cô phát hiện có người đã tố cáo mình qua e-mail nặc danh có đính kèm với tấm ảnh. Điều kì lạ là trang Facebook của nữ giáo viên chỉ để cho "bạn thân" xem nên không thể có bất kì phụ huynh nào thấy được. Nghĩ đến điều này, Ashley cho biết cô cảm thấy như có người vừa vào nhà mình để lấy cắp đồ rồi mang đi tố cáo lên nhà trường.

"Tôi chỉ muốn quay lại giảng dạy ở trường, dù là ở bất kì lớp học nào. Tôi muốn làm những gì mình đam mê", Ashley chia sẻ.

Ảnh
Mạng xã hội gây không ít rắc rối cho các thành viên khi ra ngoài đời thực. Ảnh: Hufflingtonpost.

Sự ảnh hưởng của mạng ảo không chỉ dừng lại ở những người đã đi làm mà còn cả những cá nhân đang tìm kiếm việc làm. Một cuộc khảo sát gần đây của On Device Research trên 17.657 đối tượng có độ tuổi từ 16 đến 34 cho thấy có không ít người bị mất cơ hội được tuyển dụng chỉ vì những gì họ đăng lên mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Pinterest. Những người tham gia khảo sát thuộc các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Nigeria, Brazil, Mỹ và Anh

Cụ thể, 10% số người khảo sát biết mình không được nhận làm vì các nội dung đăng trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có tới 63% người cho biết họ không quan tâm những gì mình chia sẻ có ảnh hưởng đến sự nghiệp hay không. Đa số họ đều cho rằng những người mình tiếp xúc trên mạng xã hội là bạn bè chứ không phải nhà tuyển dụng tiềm năng.

Ảnh
Kết quả khảo sát của On Device Research. Ảnh: CNet.

"Nếu chuyện kiếm việc dễ dàng hơn trong thời buổi kinh tế khó khăn này thì đã có hàng loạt người trẻ bị nhà tuyển dụng từ chối chỉ vì những gì họ đăng lên mạng xã hội mà không để ý rồi", Sarah Quinn, giám đốc marketing của On Device Research cho biết.

Bên cạnh đó, bà Sarah cũng cho rằng người dùng cũng nên chú ý hơn tới chuyện mình giao tiếp ra sao trên mạng ảo để chúng không ảnh hưởng tới sự nghiệp ngoài đời thực.

Theo Số HoáBình luận

  • TTCN (0)