Các biểu tượng ứng dụng trên Tizen được thiết kế theo phong cách phẳng, khá đơn giản.

Samsung đã lên tiếng xác nhận ra mắt smartphone chạy nền tảng Tizen của riêng mình ngay trong năm nay, và những hình ảnh mới bị rò rỉ đã cho mọi người hình dung được phần nào giao diện hoàn chỉnh của hệ điều hành do Samsung và Intel đang hợp tác phát triển này.

Tizen là nền tảng di động được “chống lưng” bởi tổ chức Linux Foundation cùng Intel và Samsung là nền tảng di động được xây dựng dựa trên nhân Linux tương tự như Android, nhưng được hứa hẹn là nền tảng di động để giúp Samsung dần tránh khỏi sự phụ thuộc vào Android của Google, trong khi sẽ giúp Intel tấn công mạnh hơn vào thị trường di động.

Được xây dựng từ “đống trò tàn” MeeGo, sản phẩm hợp tác giữa Intel với Nokia và nền tảng Bada OS của Samsung, do vậy Tizen hứa hẹn sẽ tập trung những đặc điểm nổi bật nhất trên 2 nền tảng di động từng rất được kì vọng này.

Mới đây, những hình ảnh và video mới nhất về giao diện của Tizen do Intel phát triển và có tên mã “Obsidian” vừa được một nguồn tin từ Intel tiết lộ với trang mạng ArsTechnica. Từ những hình ảnh bị rò rỉ có thể thấy Tizen có phong cách thiết kế phẳng mang dáng dấp của nền tảng MeeGo trước đây.

Từ những hình ảnh và video bị rò rỉ có thể thấy Tizen có cách thức hoạt động khá khác biệt so với Android hay iOS hiện nay, chẳng hạn như lựa chọn một ứng dụng trên thiết bị, một cửa sổ xem trước ứng dụng sẽ được hiển thị để người dùng có thể thực hiện các chức năng cơ bản của ứng dụng đó mà không cần phải mở giao diện đầy đủ của ứng dụng.

Bên dưới màn hình thiết bị là chuỗi 3 phím điều hướng, bao gồm điện thoại, tin nhắn và danh bạ, thay vì phím tìm kiếm hay phím “Home” như trên các thiết bị chạy Android.

Giao diện Obsidian được cho là sẽ trang bị trên phiên bản Tizen 2.0, tuy nhiên chưa rõ Samsung có sử dụng loại giao diện này trên sản phẩm chạy nền tảng Tizen của mình hay không, hay sẽ tự phát triển một giao diện khác riêng biệt.

Hiện tại chưa có nhiều thông tin về sản phẩm đầu tiên sử dụng nền tảng Tizen của cả Intel lẫn Samsung, tuy nhiên giới thạo tin cho rằng chiếc smartphone đầu tiên chạy nền tảng Tizen của Intel sẽ có tên mã Josephine. Chưa rõ Samsung sẽ là đối tác sản xuất chiếc smartphone này cho Intel, hay hãy công nghệ Hàn Quốc sẽ tự phát triển sản phẩm của riêng mình.

Loạt ảnh giao diện mới của nền tảng di động Tizen:

Ảnh
Ứng dụng đồng hồ có thể được thiết lập mà không cần phải chạy ứng dụng đầy đủ
Ảnh
Danh bạ trên Tizen
Ảnh
Danh bạ trên Tizen
Ảnh
Cho phép thiết lập nhanh các kiểu kết nối
Ảnh
Giao diện gọi điện thoại trên Tizen

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)