Mạng xã hội lớn nhất thế giới trở thành công ty Internet đầu tiên công khai các yêu cầu chia sẻ thông tin về thành viên mà họ nhận được từ các tổ chức chính phủ Mỹ.

Sau bức xúc của Facebook và Google, Bộ Tư pháp Mỹ đã đồng ý cho các hãng Internet (được nhắc đến trong chương trình PRISM bị lộ đầu tháng này) đăng tất cả những lệnh liên quan đến việc khai thác dữ liệu người dùng mà họ nhận được.

Tổng cộng, Facebook nhận 9.000 - 10.000 lệnh của NSA và FISA yêu cầu cung cấp thông tin của khoảng 18 đến 19 nghìn tài khoản trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2012.

Luật sư Ted Ullyot của Facebook cho hay đây là một trong những động thái của họ nhằm chứng minh sự trong sạch trước những cáo buộc không đúng. Trước đó, báo chí đưa tin chương trình PRISM cho phép Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) có quyền "truy cập trực tiếp" vào máy chủ của các công ty Internet hàng đầu nước Mỹ. Các bên lần lượt lên tiếng rằng họ chỉ chia sẻ thông tin khi có lệnh hợp pháp chứ không tổ chức nào được phép lục lọi máy chủ của họ.

Ngay sau Facebook, Microsoft cũng cho hay họ nhận được 6.000 - 7.000 lệnh từ các tổ chức cấp địa phương, cấp bang và liên bang về 31 nghìn đến 32 nghìn tài khoản người dùng, trải rộng từ hòm thư Outlook, kho lưu trữ SkyDrive, tài khoản game Xbox Live, tin nhắn Messenger, ứng dụng văn phòng Office 365, ứng dụng Skype...

Tuy nhiên, Google cho rằng Facebook và Microsoft nên rành mạch hơn về số liệu. Họ cần khai báo số lệnh liên quan đến NSA và Cơ quan Giám sát tình báo nước ngoài (FISA) tách biệt nhau. Số liệu do Google khai báo chỉ tính riêng NSA.

Giám đốc pháp lí Benjamin Lee của Twitter cũng đồng ý với Google về quan điểm này.

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (0)