Intel đang phát triển một loạt thiết bị thông minh, trong đó có smartwatch. Ảnh: BI.

Justin Rattner, Giám đốc công nghệ của Intel, cho biết công ty mình đang thử nghiệm một loạt thiết bị mới trong phòng thí nghiệm, trong đó có đồng hồ thông minh.

"Đồng hồ thông minh là một trong những thiết bị hiển thị 'viễn tưởng' mà chúng tôi đang hướng tới", đại diện nhà sản xuất chip lớn nhất khẳng định. Đồng thời, Justin còn cho biết việc nhắn tin trực tiếp từ chiếc đồng hồ đeo trên cổ tay là sẽ trải nghiệm thú vị đối với người dùng.

Theo VentureBeat, đồng hồ thông minh của Intel nhấn mạnh vào khả năng giao tiếp với người dùng. Hãng đang phát triển công nghệ nhân diện tình huống nhằm giúp thiết bị có thể đoán được những lúc nào chủ nhân sẽ cần sử dụng mình. Nhờ đó, máy có thể tiết kiệm pin tốt hơn.

 

Cuối năm ngoái, nhiều nguồn tin cho biết Apple đang hợp tác với Intel để sản xuất đồng hồ thông minh chạy iOS. Điều này khiến cho giới công nghệ băn khoản liệu mẫu smartwatch Intel đang nghiên cứu có phải là sản phẩm này hay không.

Thị trường smartwatch bắt đầu được các nhà sản xuất "dòm ngó" khi dự án về mẫuđồng hồ thông minh Pebble thu hút được tới 10 triệu USD tiền đầu tư từ website Kickstarter. Thậm chí, đã có khoảng 85.000 người đặt mua trước khi mẫu smartwatch đầu tiên này được bán chính thức. Sản phẩm có khả năng hiển thị thông báo cuộc gọi đến, email và nhắc lịch từ điện thoại

Sau đó, một loạt ông lớn như Google, Apple, Samsung hay LG đều được đồn là đang chuẩn bị tung ra đồng hồ thông minh để chiếm lấy thị trường "béo bở" này. Xu hướng này khiến cho giới phân tích dự đoán các thiết bị đeo, mặc thông minh sẽ tiến hoá để thay thế dần cho smartphone và máy tính hiện nay.

Tuy vậy, thiết bị thông minh đeo, mặc lên người trước mắt vẫn chưa thể tạo ra bứt phá. Hosain Rahman, CEO của hãng sản xuất phụ kiện smartphone Jawbone, cho biết: "Sự phát triển của những thiết bị này bị giới hạn bởi công nghệ pin chứ không phải vấn đề xử lý".

Soulaiman Itani, giám đốc điều hành của hãng công nghệ Atheer Labs, tỏ ra đồng tình rằng thách thức lớn nhất hiện nay đối với sản phẩm công nghệ đeo, mặc lên người là việc tạo ra được những viên pin đủ nhỏ và mạnh để phục vụ nhu cầu.

Theo ông Soulaiman, các thiết bị này đang phát triển ở giai đoạn giống smartphone ở giữa những năm 2000. Smartphone và máy tính được ví như các máy Palm đang làm mưa gió lúc bấy giờ và người dùng đang chờ những thứ mới hơn là thiết bị thông minh đeo, mặc lên người, giống với iPhone.

Ảnh
Một mẫu concept smartwatch của Apple. Ảnh: T3.

 

Apple vẫn là ứng viên tiềm năng nhất trong "sân chơi" thiết bị đeo, mặc. Sarah Rotman Epps, một nhà phân tích tại công ty Forrester Research, cho biết "Quả táo" được coi là người tiên phong trong cách thị trường mới và bất kì sản phẩm nào của hãng cũng bán được tới hàng triệu chiếc.

Trong hội thảo AllThingsDigital vào tháng trước, Tim Cook từng bày tỏ sự thích thú của Apple trước thị trường đầy tiềm năng này. Tuy nhiên, CEO của hãng cũng khẳng định sự phát triển của các thiết bị thông minh đeo, mặc lên người mới chỉ dừng lại ở những bước đầu tiên.

Bên cạnh đó, Google cũng được coi là ứng viên "nặng ký". Hãng này và Apple sở hữu hai nền tảng di động phổ biến nhất hiện nay với số lượng ứng dụng khổng lồ. Mẫu kính thông minh Google Glass phiên bản dành cho các nhà phát triển mới được tung ra thị trường cũng gây không ít thích thú cho giới công nghệ.

Trong một cuộc khảo sát gần đây của Forrester Research, có khoảng 5% người trưởng thành ở Mỹ sử dụng thiết bị thông minh đeo, mặc trên người để theo dõi sức khoẻ. Ngoài ra, 29% người được khảo sát thích gắn những sản phẩm này lên quần áo, 28% thích đeo lên tay và 12% là đeo lên đầu hoặc các lựa chọn khác.

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (0)