Mozilla đã chính thức phát hành Firefox 22 - phiên bản Firefox mới cho phép chơi game 3D, thực hiện cuộc gọi video và chia sẻ file ngay trong trình duyệt.

Với các tính năng mới này, các nhà lập trình có thể phát triển thêm nhiều ứng dụng chạy trên trình duyệt mà không cần cài đặt plugin (ứng dụng đi kèm) hoặc phần mềm của các hãng thứ ba.

Mozilla cho biết với Firefox 22, các nhà phát triển có thể đưa dịch vụ của họ hoạt động ngay bên trong trình duyệt thông qua asm.js, một tập hợp con của JavaScript. Thông qua đó, các ứng dụng trình duyệt như game 3D và các dịch vụ chỉnh sửa ảnh có thể được dùng trực tiếp từ web. Ngoài ra, Firefox 22 còn sử dụng công cụ biên dịch Emscripten để đưa các ứng dụng hiệu suất cao lên web.

Firefox 22 cũng hỗ trợ WebRTC để cho phép trình duyệt truy cập webcam và microphone để thực hiện các cuộc gọi video giống Skype mà không cần các plugin như Adoba Flash. Với WebGL, các nhà phát triển có thể tạo ra những ứng dụng trình duyệt cho phép thực hiện cuộc gọi video ngay trên trình duyệt desktop hoặc trình duyệt di động. Mozilla cho biết công nghệ này có thể tích hợp “hoàn hảo với điện thoại di động của người dùng và thực hiện các cuộc gọi video, cuộc gọi thoại và chia sẻ file”.

Để minh họa các tính năng mới, Mozilla đã tạo ra BananaBread – một game bắn súng 3D góc nhìn thứ nhất trên trình duyệt web sử dụng các công cụ WebRTC, asm.js, WebGL, và Emscripten. Tính năng mới này của Firefox không chỉ hoạt động trên desktop mà trên cả thiết bị di động.

Phần mềm: Mozilla Firefox

Tác giả: Mozilla
Phiên bản: 35. Giấy phép: Tự do, Miễn phí
HĐH: Windows 2000/XP/Vista/7, OS X, Linux/Unix , HĐH khác
Trang chủ: www.mozilla.org
Thông tin cập nhật lần cuối ngày 15/1/2015 11:46

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)