TP Đà Nẵng đang trên lộ trình trở thành một trong những địa phương tiên phong đạt chuẩn TP thông minh, hiện đại tại Việt Nam. Trong đó, việc lắp đặt hệ thống kết nối mạng internet không dây – Wi-Fi là một tiêu chí cần được hoàn thiện sớm.

Trong vòng một năm qua, để trở thành địa phương tiên phong đạt chuẩn TP thông minh, hiện đại tại Việt Nam, TP Đà Nẵng đã ưu tiên lắp đặt hệ thống kết nối mạng internet không dây Wi-Fi.

Hiện nay, TP Đà Nẵng đã phủ sóng Wi-Fi miễn phí tại các khu vực trung tâm. Đây là một bước tiến lớn, tạo nền tảng xây dựng chính quyền điện tử cũng như góp phần phát triển kinh tế, xã hội và du lịch địa phương.

Dự án lắp đặt và vận hành hệ thống Wi-Fi tại Đà Nẵng được Ngân hàng Thế giới tài trợ hơn 2,1 triệu USD. Sau một năm được triển khai, cho tới nay, dự án đang trong giai đoạn thử nghiệm và dự kiến sẽ chính thức được đưa vào sử dụng vào đầu tháng 9/2013 với trên 340 trạm phát sóng Wi-Fi.

Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết: “Trước mắt, hệ thống sẽ tiếp cận dịch vụ công, vốn dĩ cũng là một phần thiết yếu trong việc cải thiện đời sống người dân, giảm bớt sự phiền hà, đi lại, chi phí không đáng có mà hệ thống hành chính cũ đã và đang gây ra. Tiếp theo là tạo điều kiện cho người dân kết nối vào hệ thống internet, tiếp cận tri thức của nhân loại”.

Với 340 trạm phát sóng Wi-Fi, dự án lắp đặt và vận hành hệ thống Wi-Fi tại Đà Nẵng tập trung ưu tiên lắp đặt thiết bị tại gần 60 xã, phường của TP Đà Nẵng, những nơi có khu dân cư đông, các cơ sở đào tạo lớn, các khu thương mai, tụ điểm vui chơi giải trí và các tuyến đường chính có đông khách du lịch. Trong giai đoạn thử nghiệm, người dân và du khách đã có thể sử dụng sóng Wi-Fi miễn phí với thời gian cho mỗi lần truy cập là 20 phút.

Ông Trần Ngọc Thạch, Trưởng phòng Bưu chính viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết: “Thiết kế bán kính là 400m nhưng để phục vụ tốt hơn thì chúng tôi thiết kế bán kính kết nối là 200m một trạm. Mỗi trạm phục vụ được khoảng 200 người. Trong giai đoạn thử nghiệm mỗi lần truy cập được giới hạn trong 20 phút. Tuy nhiên, mỗi người có thể dùng hết 20 phút và truy cập lại để dùng tiếp, không giới hạn số lần truy cập.

Theo Sở thông tin và truyền thông Đà Nẵng, chi phí để vận hành, bảo trì hệ thống Wi-Fi khoảng hàng chục tỉ đồng một năm. Chính vì vậy, sau giai đoạn thử nghiệm cho phép kết nối miễn phí với mọi đối tượng truy cập, TP Đà Nẵng sẽ xây dựng chính sách vận hành hệ thống Wi-Fi phù hợp nhằm duy trì hoạt động của dự án.

Ông Phạm Kim Sơn, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Đà Nẵng cho biết thêm: “Sau giai đoạn thử nghiệm trong vòng 1 năm, sẽ phân định ra đối tượng nào là được miễn phí hoàn toàn, đối tượng nào là phải trả một phần phí như một thành viên trong nền kinh tế thị trường. Cho tới thời điểm đó, chắc chắn là sẽ có một chính sách thỏa đáng, nhưng nhìn chung là phải hướng đến mục tiêu phục vụ người dân một cách tích cực nhất”.

Sau khi kết thúc giai đoạn 1 của dự án Wi-Fi vào tháng 9/2013, TP Đà Nẵng sẽ tìm kiếm nguồn kinh phí để triển khai giai đoạn tiếp theo trên phạm vi toàn thành phố. Nếu đạt được mục tiêu này, hệ thống Wi-Fi sẽ đáp ứng được tiêu chí kết nối của 1 thành phố thông minh, mang lại rất nhiều lợi ích cho thành phố. Hiệu quả đầu tiên có thể thấy được là hạ tầng thiết yếu để xây dựng chính quyền điện tử, tạo môi trường sống, làm việc, giao tiếp, nghiên cứu và học tập theo hướng hiện đại cho người dân và du khách.

Theo VTV
Bình luận

  • TTCN (1)
Nguyễn Hồng Khanh  20

tình hình là sau khi free được 1 năm thì chuyển sang mạng có dây xài :)). xài chung băng thông chậm bỏ bà @@