Sau vụ 4 trang web giả mạo cơ quan nhà nước sử dụng tên miền .gov.vn để lừa đảo, sắp tới Bộ TT&TT sẽ tiến hành hậu kiểm các hồ sơ đăng kí mới đồng thời rà soát các tên miền .gov.vn đã sử dụng.

Lợi dụng tên miền .gov.vn để lừa cấp visa vào Việt Nam

Mới đây, Thanh tra Bộ TT&TT đã phối hợp với Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và C50 (Bộ Công An) phát hiện, xử lí 4 trang web giả mạo cơ quan nhà nước của Việt Nam để làm dịch vụ xin cấp visa (thị thực) vào Việt Nam. Đó là các website: vietnamvisa.gov.vn do UBND xã Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội) đăng ký; visavietnam.gov.vn do Chi cục Thống kê huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) đăng ký; visatovietnam.gov.vn do Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) bị giả mạo để đăng kí và vietnam-visa.gov.vn do UBND xã Hải Phú (Hải Hậu, Nam Định) đăng kí.

Trong đó, website vietnamvisa.gov.vn đã đăng kí cấp visa thành công cho khoảng 600 người, thu phí dịch vụ khoảng 200 triệu đồng; visavietnam.gov.vn đã cung cấp thị thực cho 8.000 - 9.000 người. Các website này đều sử dụng trái phép cả hình ảnh Quốc kì, Quốc huy và đặc biệt là sử dụng tên miền .gov.vn (chỉ được cấp cho các cơ quan nhà nước) để lừa người nước ngoài đó là website cấp visa chính thức của Nhà nước Việt Nam, làm phương hại đến hình ảnh, uy tín của quốc gia.

Qua xác minh, Thanh tra Bộ TT&TT đã làm rõ 4 website nói trên đều do các cá nhân lợi dụng sự thiếu hiểu biết của một số người làm việc trong các cơ quan chính quyền để lừa đóng dấu vào tờ khai xin cấp tên miền .gov.vn, sau đó lập website nhằm mục đích trục lợi.

Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC- Bộ TT&TT) cho biết,theo quy định của Thông tư số 09, tên miền .gov.vn dành cho các cơ quan, tổ chức nhà nước ở Trung ương và địa phương, chỉ các cơ quan thuộc đối tượng đó mới được phép đăng kí tên miền này. Tính đến tháng 5/2013, 2.258 tên miền .gov.vn đã được cấp phép, chiếm 0,56% tổng số tên miền .vn. Tuy nhiên, các văn bản luật hiện hành chưa quy định cụ thể về cách thức đặt tên cho nhóm tên miền .gov.vn và chủ yếu do các cơ quan, tổ chức nhà nước cân nhắc lựa chọn trên cơ sở nhu cầu sử dụng của mình miễn không vi phạm các quy định pháp luật. Việc thanh kiểm tra, rà soát nội dung thông tin đăng tải là công tác hậu kiểm được phối hợp thực hiện bởi các cơ quan chức năng liên quan kết hợp thông tin phản ánh phát hiện từ cộng đồng.

Do tên miền .gov.vn dành cho các cơ quan, tổ chức có trình độ hiểu biết nhất định nên VNNIC luôn tin tưởng nhóm tên miền này cao hơn so với những tên miền .vn khác; vẫn áp dụng quy tắc quản lí tên miền nói chung và chưa quy định, chế tài cụ thể cách thức đặt tên. Mặc dù vậy, những vi phạm của 4 website có tên miền .gov.vn như đã nói ở trên chứng tỏ sự thiếu hiểu biết của các cán bộ quản lí cấp xã nên đã bị lợi dụng để lừa đảo. Vì vậy, cơ quan chức năng phải xem xét lại việc cấp phép tên miền trong lúc chờ sửa đổi các văn bản pháp luật liên quan.

Sẽ đồng loạt hậu kiểm các tên miền .gov.vn

Ông Tân khẳng định, VNNIC sẽ thắt chặt hơn việc đăng kí mới tên miền .gov.vn. Cụ thể, VNNIC sẽ hậu kiểm những hồ sơ đăng kí tên miền mới để đảm bảo chắc chắn hồ sơ đó xuất phát đúng từ cơ quan đăng kí, đề phòng trường hợp giả mạo hồ sơ để xin cấp tên miền; những tên miền không phải tên gọi, tên viết tắt tổ chức hoặc thấy nghi ngờ sẽ yêu cầu giải trình, bổ sung nhằm đảm bảo tên miền cung cấp ra phải được xác thực trên nhu cầu.

Ngoài ra, Bộ TT&TT sẽ có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố thông báo hiện tượng một số chính quyền xã do thiếu hiểu biết, quản lí lỏng lẻo nên bị lợi dụng. Từ đó, các UBND sẽ có biện pháp theo dõi, chấn chỉnh tại địa phương mình. Còn các Sở TT&TT phải kiểm tra , rà soát các trang tin tên miền .gov.vn do người dùng tại địa phương mình đăng kí. “Đối với việc điều chỉnh văn bản quy phạm pháp luật, VNNIC sẽ nghiên cứu và đề xuất với Bộ TT&TT trong dự thảo điều chỉnh Thông tư 09 sắp tới”, ông Tân kết luận.

Bên cạnh đó, ông Tân cho rằng, tên miền chỉ là phương tiện để truy cập nội dung website, email nên tất cả các tên miền trên Internet đều có giá trị sử dụng như nhau. Do vậy, nếu chủ thể cố tình vi phạm thì không chỉ từ tên miền .vn mà từ bất cứ tên miền nào (.com, .net, .info, .jp, .tv,…) đều có thể truy cập được vào nội dung web vi phạm và trở thành công cụ vi phạm chứ không chỉ đối với tên miền .gov.vn. Như vậy, các trường hợp cố tình vi phạm hay vô tình vi phạm do quản lí lỏng lẻo sẽ phải xử lí theo chế tài đã quy định, không phụ thuộc vào việc người sử dụng đăng kí loại tên miền nào (.gov.vn hay .com.vn, .com…).

Theo ICTNewsBình luận

  • TTCN (0)