Mới đây lập trình viên của một trang công nghệ đã phát hiện Samsung có vẻ như đã sử dụng thủ thuật để tăng số điểm benchmark của Galaxy S4 lên cao hơn so với hiệu năng thực của máy.

Samsung Galaxy S4 là chiếc smartphone Android bán chạy nhất từ trước đến nay, với những thông số cấu hình thuộc hàng mạnh nhất tại thời điểm ra mắt. Số điểm benchmark mà thiết bị này đạt được trên các phần mềm đo hiệu năng cũng rất ấn tượng. Đối với một số người, điểm benchmark rất được coi trọng và xem đó như là một tiêu chí đánh giá sức mạnh của máy. Một số khác chỉ quan tâm đến hiệu năng khi sử dụng thực tế và coi những con số đó chỉ là số liệu để tham khảo.

Trong quá trình tìm hiểu cách thức hoạt động của phần mềm test hiệu năng trên Galaxy S4, lập trình viên của trang AnandTech đã phát hiện một mánh khóe của Samsung nhằm làm tăng điểm số benchmark của máy.

Phương thức này được áp dụng trên Galaxy S4 phiên bản quốc tế sử dụng VXL Exynos Octa 5. Trong các điều kiện bình thường, nhân đồ họa PowerVR SGX 544MP3 của máy chạy ở xung nhịp 480 MHz, nhưng mỗi khi bắt đầu chạy các phần mềm benchmark như AnTuTu, Quadrant và GLBenchmark 2.5.1, chip đồ họa này sẽ được tăng xung nhịp lên đến 533 MHz. Đồng thời VXL của máy sẽ chuyển qua sử dụng 4 nhân Cortex-A15 với xung nhịp được khóa ở mức tối đa 1,2 GHz ngay cả khi không thực hiện bài test mà chỉ để máy trong trạng thái chờ ở giao diện chính của phần mềm.

Điều này giúp tăng hiệu năng của máy khi chạy các phần mềm benchmark nhưng lại không được áp dụng đối với các tác vụ hàng ngày khác và chơi game. Sự khác biệt giữa hai chế độ này lên đến 10% và trong một vài trường hợp còn cao hơn nữa. Vì vậy lần tới hãy cẩn thận khi bạn đánh giá một thiết bị thông qua điểm số benchmark của nó.

Theo PhoneArena/AnandTechBình luận

  • TTCN (1)
Shiniris Book  4

Đang quan tâm Nexus 7 2013 nên không quan tâm con này lắm!