Apple và Samsung đang bị thu hẹp thị phần smartphone trước sức tấn công của các đối thủ thuộc hàng "chiếu dưới". Ảnh: Reuters.

Cả hai công ty chỉ còn kiểm soát 43,5% thị trường smartphone toàn cầu, so với 48,8% của cùng kì năm trước. Trong đó Samsung chiếm 30,4%, Apple thì chỉ còn 13,1%, theo số liệu thống kê Q2/2013 của IDC.

Một số công ty đang ăn lẹm vào miếng bánh của những kẻ dẫn đầu không ai khác vẫn là những cái tên đã quen thuộc, nay đang phục hồi trở lại, gồm Sony, Nokia và HTC. Ngoài ra còn có những “tay chơi” mới đang nổi lên là LG của Hàn Quốc và các nhà sản xuất Trung Quốc Lenovo, ZTE và Huawei.

Nhiều nhà phân tích nhận định, thời Apple và Samsung cùng nhau thao túng thị trường smartphone toàn cầu sẽ không còn lâu nữa. Tới đây, chắc chắn cả hai công ty sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt từ những đối thủ thuộc hàng chiếu dưới đang vươn lên mạnh mẽ.

Thị trường đang đem lại nhiều lựa chọn hơn cho người tiêu dùng. Sự khác biệt giữa các sản phẩm của Apple và Samsung với smartphone của các hãng khác không còn rõ nét như trước. Chẳng hạn, đối đầu với Galaxy S4 đã có các đối thủ xứng tầm như Xperia Z của Sony, One của HTC, hay Optimus G Pro của LG.

Cả Apple và Samsung đều phải đương đầu với những thách thức mới ở phân khúc cao cấp, nơi cả hai đang thống trị. Xperia Z đã có doanh số vượt iPhone tại Nhật Bản. IDC cho biết Sony đã chiếm được 10% thị phần tại châu Âu trong quý 1 nhờ sức hút của Xperia Z, tăng từ 6% của cùng kì năm ngoái. Quý 2 vừa qua, LG đã bán được lượng smartphone gấp đôi so với quý cùng kì năm trước, đạt con số kỉ lục 12,1 triệu máy, và tự tin doanh số sẽ tăng trưởng hơn trong thời gian tới nhờ các mẫu cao cấp thuộc dòng Optimus G. HTC One khi mới được bán ra đã gây sốt trên thị trường, tiêu thụ được 5 triệu máy sau 50 ngày đầu, và chỉ hạ nhiệt sau khi Galaxy S4 được bán rộng rãi trên toàn thế giới.

Không chỉ tập trung cho phân khúc cao cấp như iPhone, đội quân hùng hậu Android đã kịp trải rộng ra trên nhiều phân khúc thấp hơn. Nhu cầu cao ở những phân khúc giá thấp là cơ hội cho các hãng sản xuất Trung Quốc với lợi thế giá cạnh tranh, trong khi các thông số kĩ thuật của các điện thoại Android ngày càng tương đồng.

Theo hãng nghiên cứu Strategy Analytics, ZTE của Trung Quốc đã tăng thị phần lên 5%, từ mức 3,7% của quý 2 năm trước, bám sát LG của Hàn Quốc (giữ 5,3% thị phần); còn Huawei xếp thứ 5 với khoảng cách sít sao, 4,8% thị phần. Bảng xếp hạng của IDC có khác chút ít, với Lenovo – một nhà sản xuất Trung Quốc khác, thay vị trí của Huawei trong top 5, và cũng có bước tiến vững chắc lên 4,7% từ mức 3,1%.

IDCStrategy Analytics cùng thống nhất LG là nhà sản xuất smartphone lớn thứ 3 thế giới. Gió Đông đang thổi bạt gió Tây trên địa hạt smartphone. Nhìn lại cách đây hơn 2 năm, vào Q1/2011, 3 vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng của IDC thuộc về Apple, Nokia và BlackBerry.

Những chuyển biến về thị phần smartphone toàn cầu cho thấy các nhà sản xuất châu Á, đặc biệt là Trung Quốc đang vươn lên mạnh mẽ, phản ánh đúng tương quan Trung Quốc đã vượt qua Mỹ trở thành thị trường smartphone lớn nhất thế giới. Theo nhiều nhà phân tích, đây là kết quả từ chiến lược tập trung vào phân khúc smartphone giá thấp trong những năm qua của các nhà sản xuất Android, nơi Apple vẫn chưa có mặt.

Theo IDC, mặc dù Samsung và Apple đang thống trị thị trường smartphone, nhưng thị trường đang bị phân mảnh hơn bao giờ hết, đem đến nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất smartphone khác, miễn sao đưa ra được sản phẩm có nét riêng.

Xét riêng thì chưa có đối thủ nào đủ sức thách thức hai vị trí dẫn đầu, nhưng sức vươn lên của LG, Lenovo, ZTE, Huawei, Sony khiến hai ông lớn phải dè chừng vì thị phần liên tục bị co hẹp.

Theo các nhà phân tích, việc Apple và Samsung công bố lợi nhuận hàng tỉ USD mỗi quý cho mảng điện thoại lại càng kích thích các đối thủ nỗ lực tấn công thị trường hơn.

Strategy Analytics ước tính trong quý vừa qua, iPhone đem về 4,6 tỉ USD cho Apple, trong khi Samsung kiếm được 5,2 tỉ USD lợi nhuận ở mảng điện thoại di động. Lần đầu tiên, sau nhiều năm đứng đầu về lợi nhuận thu được trong lĩnh vực điện thoại, Apple đã phải nhường bước trước Samsung.

Theo Strategy Analytics, Samsung đạt được thành tích trên là nhờ đầu tư lớn cho những hoạt động quảng bá sản phẩm ra khắp thế giới, với những sự kiện đình đám như màn giới thiệu sản phẩm “đinh” Galaxy S4.

Nhưng các đối thủ cũng không tiếc tiền của, đang dốc sức cho các hoạt động tiếp thị. LG đang mở chiến dịch cho màn ra mắt hoành tráng “siêu phẩm” LG G2 vào ngày 7/8 tới đây tại New York. Theo những thông tin rò rỉ mới nhất, G2 sẽ sử dụng chip bốn nhân Snapdragon 800 xung nhịp 2,3 GHz mạnh nhất hiện nay, dung lượng RAM “khủng” tới 3 GB.

Theo Số HoáBình luận

  • TTCN (0)