Theo giới thạo tin, Apple đang gấp rút chuẩn bị để cho ra đời chiếc iPhone giá rẻ vào mùa thu này. Điện thoại mới khác biệt với bản gốc về thông số kĩ thuật máy ảnh, khả năng lưu trữ, tốc độ xử lí và bộ nhớ RAM.

Với sản phẩm dự kiến ra mắt tháng 9 hoặc tháng 10 năm nay, Apple có tham vọng chiếm giữ tất cả các phân khúc từ cao cấp đến trung bình.

Việc tăng thị phần không chỉ có ý nghĩa về doanh thu, mà còn giúp Apple kiềm chế sự phát triển của các đối thủ cạnh tranh khác, như sự phát triển của hệ điều hành Android và hệ thống ứng dụng cho điện thoại Android.

Tại Mỹ, sân nhà của Apple, mọi thứ dường như vẫn khá ổn. Apple chiếm 40% thị trường điện thoại thông minh và các hợp đồng cung cấp với các tập đoàn viễn thông đảm bảo cho họ giá iPhone không chênh lệch là bao so với các điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android khác. Thế nhưng điện thoại thông minh đâu chỉ có Mỹ. Mỹ chỉ là bàn đạp cho Apple tấn công ra thị trường thế giới.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Gartner, mặc dù giá điện thoại thông minh đang lao dốc, phân khúc thị trường điện thoại cao cấp với giá bán cho tập đoàn viễn thông trên 400 USD sẽ phát triển mạnh hơn trong 4 năm tới, từ khoảng 539 triệu chiếc năm 2013 đến 876 triệu chiếc năm 2017.

Cũng theo báo cáo này, một điểm quan trọng các nhà nghiên cứu không thể bỏ qua là giá trung bình của điện thoại được bán ra. Giá trung bình dự tính sẽ giảm 12%, từ 433,50 USD năm nay chỉ còn 383,80 USD vào năm 2017. Điện thoại iPhone vọt ra khỏi ngưỡng này, là 581 USD, cao hơn tới 34% so với giá trung bình do Gartner đưa ra.

Mặc dù iPhone đứng trên khái niệm điện thoại thông minh cả về giá, mĩ quan lẫn ứng dụng, Tổng Giám đốc Apple Tim Cook vẫn không hề bi quan về triển vọng phát triển sản phẩm này. Ông cho biết nhiều nhà phân tích cho rằng điện thoại cao cấp sắp đạt đỉnh và không thể phát triển hơn. Tuy nhiên, ông tin rằng đây chưa phải là nhận định chính xác. Thêm một lần nữa, bằng phát ngôn đó của Cook, Apple lại tung chiêu trước khi ra mắt sản phẩm và khiến người ta không thể hiểu đâu là quan điểm đích thực của Hãng. Nếu đúng như Tim Cook nói, việc tập trung vào sản xuất iPhone mới là tiêu điểm, chứ không phải iPhone giá rẻ. Nhưng dường như thực tế đang cho thấy điều ngược lại.

Vị trí của chiếc điện thoại mới trong danh mục các sản phẩm danh giá của Apple là một điểm đáng để suy nghĩ. Nhiều người cho rằng Cook hẳn có một mục tiêu doanh số nào đó, ví dụ như bao nhiêu phần trăm thị phần, hoặc bao nhiêu sản phẩm bán ra là đạt ngưỡng phát triển cần thiết. Nhưng triết lí của Cook thật ra rất đơn giản: “Chúng tôi bắt đầu phát triển một sản phẩm khi có niềm tin vững chắc rằng khách hàng yêu và muốn sở hữu một sản phẩm như vậy. Nếu không khởi đầu từ đó, chúng tôi rất có thể sẽ kết thúc với những sản phẩm mọi người không hề mong đợi”.

“Chúng tôi rất cố gắng để tập trung vào sản phẩm và khách hàng, làm phong phú trải nghiệm sản phẩm và tạo ra những sản phẩm tuyệt vời”, Cook nói thêm. “Nếu tập trung vào đó và làm ra các sản phẩm thực sự tốt thì doanh thu cũng sẽ tới. Chúng tôi chưa hề thấy hai yếu tố này không song hành”.

Các tuyên bố này của Cook khiến giới quan sát thêm chắc chắn về sản phẩm sắp ra mắt. Ngoài nghi vấn về sản phẩm mini, theo tờ WSJ, Apple cũng đang phát triển một dòng sản phẩm mới có màn hình lớn hơn nữa để danh mục sản phẩm thêm phong phú, cũng như hạn chế những ảnh hưởng từ các dòng sản phẩm có màn hình rất lớn của Samsung.

Đa phần thiết bị Android có màn hình cỡ lớn rơi vào kích thước trên 4,3 inch, lớn hơn đáng kể so với màn hình 4 inch của iPhone 5. Theo Benedict Evans thuộc công ty tư vấn Enders Analysis (Anh), Apple hoàn toàn có thể thử nghiệm nhiều kích thước khác nhau cho sản phẩm mới. Thực tế cho thấy máy tính bảng có kích thước muôn hình vạn trạng trước khi iPad ra đời. Tuy nhiên, kể từ khi iPad xuất hiện, kích thước màn hình 9,7 inch được mặc nhiên coi là tiêu chuẩn.

Theo Nhịp Cầu Đầu Tư/WSJ
Bình luận

  • TTCN (0)