Trong nhiều năm qua, Apple đã tạo ra hàng tỉ USD lợi nhuận, các sản phẩm của họ được coi là tốt nhất trên thế giới với rất nhiều khách hàng. Và Apple chỉ đơn giản là một công ty công nghệ quan trọng nhất trên thế giới?

Tuy nhiên, trong thập kỉ qua, đã có rất nhiều công ty đang cố gắng để đạt được như Apple. Các công ty cố gắng để sản xuất các sản phẩm như thiết bị của Apple, họ đã tham gia vào các hoạt động kinh doanh tương tự như những gì mà Apple tham gia, cố gắng thu hút khách hàng thông qua các nỗ lực tiếp thị. Có điều, mọi thứ dường như vẫn là quá khó đối với họ.

Vì vậy, đâu là điểm làm cho Apple trở nên khác biệt? Thật khó để nói ngay bây giờ. Trong một thời gian dài, chính sự dẫn dắt công ty của Steve Jobs đã làm cho sản phẩm của hãng này trở thành một lựa chọn sáng giá cho nhiều người so với bất kì nhà sản xuất thiết bị nào khác. Jobs là một người rất được tôn trọng nhờ các định kiến của riêng ông. Và không có một Giám đốc điều hành nào có thể nhanh chóng tạo được sự tôn trọng như vậy.

Tương tự như vậy, cũng phải thừa nhận rằng Apple là công ty đầu tiên thực sự hiểu được tầm quan trọng trong cách thiết kế sản phẩm. Trong nhiều năm, người dùng phải chịu đựng các ý tưởng sản phẩm công nghệ được coi là thiếu chức năng và thiếu sự hấp dẫn. Nhưng Apple đã thay đổi những suy nghĩ như vậy, và thành công của hãng đã chứng minh rằng các thiết bị công nghệ có thể là một phần mở rộng tính cách cho một cá nhân.

Một trong những vấn đề đầu tiên ảnh hưởng đến ngành công nghiệp công nghệ chính là việc cung cấp các sản phẩm sáng tạo mới trước khi đối thủ cạnh tranh thực hiện, Apple đã khiến các công ty khác phải cố gắng để bắt kịp. Và khi đó, người dùng tin rằng mình như là công ty sở hữu một sản phẩm mới nhất và lớn nhất từ Apple chứ không phải là một lựa chọn chỉ mang tính bắt chước từ một công ty khác.

Tuy nhiên, điều quan trọng phải thừa nhận rằng có một lượng lớn công ty muốn chống lại Apple. Steve Jobs hiện đã không còn để dẫn dắt "quả táo khuyết", và Apple phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt đến từ Samsung và Google trên cả lĩnh vực hệ điều hành di động và thiết bị di động (smartphone, tablet). Trong thực tế, cả 2 công ty này đã có thể giành một lượng lớn thị phần của Apple bằng cách cung cấp ra thị trường các sản phẩm hấp dẫn.

Nhưng để nói rằng, các công ty này đã có thể đạt được những gì mà Apple đã đạt được là hoàn toàn vô lí. Trong khi họ có thể đạt lợi nhuận và hoạt động tốt trong thị phần di động, nhưng các công ty nói trên không có khả năng truyền cảm hứng kích động người dùng như những gì mà Apple có thể. Samsung và Google chỉ đơn giản là tận dụng một mô hình kinh doanh của Apple đã tạo ra và thừa hưởng trong một thời gian dài.

Vì vậy, có lẽ đây là thời gian mà các công ty khác trong ngành công nghiệp bắt đầu cầu cảm nhận được một điều: muốn tạo ra một cái gì đó đặc biệt và duy nhất của riêng mình. Apple đã cho thấy thành công lớn mà họ có thể đạt được. Và bây giờ là lúc các công ty khác làm theo và nghĩ rằng họ cũng có thể là một Apple mới.

Theo NLĐ/SlashGear
Bình luận

  • TTCN (2)
Thích Linux  175

Đọc tới đoạn áp chót thấy khoái khoái, như đá mông của các fan Samsung, Google. Có người bảo rằng thế giới có thể không cần Samsung..., nhưng không thể không cần Apple!

dragonlance  291

Và giờ đây, với iOS 7, có vẻ như Apple đang cố đuổi theo các công ti khác chứ không còn dẫn đầu về sáng tạo, đổi mới nữa.
http://bit.ly/18YyF53
*sigh* Xem ra các mem slashgear đang nghi vấn không biết đây có được coi là "tin tức" không, do thấy chả cung cấp tin gì mới cả mà lại gây flame war giữa các fan.