Bill Gates đề cào vào những dự án thiết thực, hơn là những dự án “viễn vông”.

Google đã từng khiến cả thế giới ngỡ ngàng với ý tưởng phủ sóng Wi-Fi toàn cầu bằng khinh khí cầu, tuy nhiên Bill Gates cho rằng dự án này không thực sự hiệu quả trong việc giúp đỡ người nghèo.

Trong một bài phỏng vấn gần đây với hãng tin Bloomberg, Bill Gates, nhà đồng sáng lập Microsoft và hiện đang điều hành tổ chức từ thiện mang tên mình đã có những nhận xét khá “mỉa mai” về dự án Project Loon của “gã khổng lồ tìm kiếm” Google, dự án mà Google tham vọng sẽ phủ sóng Internet trên toàn cầu với những quả khinh khí cầu.

“Khi bạn đang hấp hối vì căn bệnh sốt rét, tôi giả sử bạn sẽ nhìn lên trời và thấy nó, những quả khinh khí cầu, và tôi không chắc rằng nó sẽ làm gì đó để giúp bạn. Hay khi một đứa trẻ bị tiêu chảy, không, không có một trang web nào có thể giúp nó giảm được căn bệnh”, Bill Gates cho biết.

Có vẻ như với Bill Gates, “biểu tượng công nghệ” này đề cao vào những dự án thiết thực hơn là những dự án “viễn vông” mà không chắc có thể mang lại hiệu quả tức thì.

“Chắc chắn tôi vẫn có có niềm tin rất lớn trong cuộc cách mạng kĩ thuật số”, Gates nói. “Và sự kết nối giữa các trung tâm chăm sóc sức khỏe, các trường học kết nối… là những điều tốt. Nhưng không, điều đó không tốt với các nước có thu nhập thấp thực sự, từ khi bạn đang trực tiếp nói với họ chúng ta sẽ làm điều gì đó về căn bệnh sốt rét”.

Các phản ứng của Bill Gates chủ yếu nhấn mạnh vào căn bệnh sốt rét, là một trong những căn bệnh mà quỹ từ thiện Bill and Mellida Gates đang tập trung tích cực để tiêu diệt. Theo tài liệu trên trang web của tổ chức từ thiện này, sốt rét hiện đang xảy ra ở gần 100 quốc gia và ảnh hưởng đến hơn 200 triệu người trên toàn cầu.

Trong khi đó, dự án Project Loon là dự án được Google công bố vào tháng 6 vừa qua và bước đầu thử nghiệm tại New Zealand, với 30 quả khinh khí cầu được thả lên bầu trời. Những quả khinh khí cầu này sử dụng năng lượng mặt trời để bay và được điều khiển bởi các trạm điều khiển trên mặt đất để giúp nhận và truyền sóng Wi-Fi miễn phí trong một phạm vi rộng lớn.

Ý tưởng của Google là nhằm mang Internet miễn phí đến với mọi người, ngay cả những người ở các khu vực hẻo lãnh và những quốc gia nghèo, mà không cần phải xây dựng những kiến trúc hạ tầng phức tạp trên mặt đất.

Google cho biết ý tưởng của mình có thể giúp phục hồi hệ thống thông tin liên lạc nhanh chóng tại những khu vực vừa xảy ra các thảm họa tự nhiên để giúp ích hợp cho công tác cứu hộ và nhân đạo.

Tuy nhiên, có vẻ như Bill Gates vẫn cảm thấy không được thuyết phục về ý tưởng của Google đưa ra.

Phía Google vẫn chưa đưa ra bình luận gì về những nhận xét “cay nghiệt” của Bill Gates.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (1)
dragonlance  291

Thứ nhất Gates phải hiểu rằng Google là 1 công ti IT, chứ không phải là 1 công ti y tế, hay bảo hiểm, hay nhân đạo,...Và 1 công ti IT thì còn có thể làm gì tốt hơn ngoài việc đem internet tới tất cả các hộ nghèo? Thứ hai Gates đã đánh giá thấp về internet và sức mạnh của nguồn thông tin vô tận trên internet (cũng vì điều này mà Gates từng hối hận không tập trung phát triển các phần mềm và dịch vụ online từ lúc sớm), họ có thể tìm các biện pháp phòng tránh bệnh tật trên net và dần dần tỉ lệ bệnh tật sẽ giảm (chứ góp tiền chữa bệnh thì chỉ tạm thời), và điều quan trọng nhất là nâng cao tri thức con người. Không 1 xã hội tri thức nào mà nghèo cả. Tóm lại, dự án của Google tuy không giúp ích tạm thời nhưng sẽ mang 1 tầm ảnh hưởng rất lớn, giống như xã hội trung lưu chúng ta thay đổi vượt trội như thế nào từ khi có internet vậy.