Trong các bức ảnh do hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, chỉ thấy các công nhân kiểm tra chất lượng điện thoại và đóng gói sản phẩm. Ảnh: KCNA.

Mặc dù Triều Tiên tuyên bố tự sáng chế chiếc smartphone mang nhãn hiệu Arirang, giới quan sát nhận định nhiều khả năng chúng được sản xuất tại Trung Quốc.

Martyn Williams, người điều hành trang công nghệ North Korea Tech, nhận định chiếc smartphone được truyền thông Triều Tiên hết lời ca ngợi, rất có thể là được sản xuất tại Trung Quốc chứ không phải hàng chính hãng của Triều Tiên. “Mặc dù các bản tin của hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) nói rằng các điện thoại di động được làm ở nhà máy này của họ, song rất có khả năng họ đã đặt hàng với một nhà sản xuất Trung Quốc và chuyển tới nhà máy này, nơi họ tiến hành kiểm tra trước khi chính thức bán ra thị trường” - ông Martyn Williams nói.

Trong các bức ảnh do KCNA công bố, chỉ thấy các công nhân kiểm tra chất lượng điện thoại và đóng gói sản phẩm, chứ không thấy dây chuyền sản xuất nào. Nhận định của ông Williams cũng nhận được sự nhất trí của Steven Millward của trang Tech in Asia. “Có thể những chiếc smartphone này được làm ở Trung Quốc, chỉ duy nhất vỏ hộp cuối cùng là được sản xuất tại nhà máy mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm mà thôi” - ông Millward cho biết.

Điện thoại mang tên một bài hát dân gian Triều Tiên được mọi người biết đến nhân chuyến thăm của lãnh đạo Kim Jong-un đến nơi sản xuất ngày 11/8. Chiếc smartphone dựa vào hệ điều hành Android này được giới thiệu có một máy ảnh độ phân giải cao. Dẫu bị nghi ngờ sản xuất tại Trung Quốc, đây cũng là dấu hiệu tích cực cho thấy Triều Tiên muốn kết nối với thế giới, trước mắt về mặt công nghệ.

Một số người cho rằng người dân Triều Tiên có thể bị giám sát khi sử dụng điện thoại Arirang. Có nguồn tin cho biết nhiều người Triều Tiên, đặc biệt là những người gần biên giới, sử dụng điện thoại di động bất hợp pháp để liên hệ với người nước ngoài.

Ảnh
Chiếc smartphone chạy trên hệ điều hành Android. Ảnh: KCNA.

Hồi tháng 2, một bức ảnh cho thấy ông Kim Jong-un sử dụng một chiếc smartphone đã gây ra nhiều tranh cãi về thương hiệu của sản phẩm này. Sau cùng các kết luận đều đó là sản phẩm của HTC, chứ không phải là iPhone của hãng Apple hay một chiếc Galaxy của hãng Samsung.

Điện thoại di động được giới thiệu ở Triều Tiên vào năm 2008 thông qua một liên doanh với hãng viễn thông Orascom của Ai Cập. Liên doanh này hiện có 2 triệu người dùng ở Triều Tiên. Từ năm 2002, một mạng truyền thông nội địa đã ra mắt ở Bình Nhưỡng. Năm 2012, khi Bình Nhưỡng ra mắt máy tính bảng đầu tiên, các nhà quan sát cho rằng chúng được sản xuất ở Trung Quốc.

Theo Người Lao Động
Bình luận

  • TTCN (1)
dragonlance  291

Haha, smartphone của TT thì chỉ có người trong nước mới dám mua thôi chứ người ngoài làm gì dám, lỡ TT âm mưu gài bomb vào để khi bắt đầu gây chiến sẽ cho nổ hàng loạt thì sao.