Sau iPhone 5 và Galaxy S4, mới đây nhất đến lượt HTC One X cũng “bỗng dưng” phát nổ, gây ra nhiều hoang mang cho người dùng smartphone hiện nay. Để phòng tránh nguy cơ này, bạn nên đảm bảo ít nhất ba nguyên tắc sau.

Không sử dụng điện thoại khi đang sạc

Bạn cần biết rằng, sử dụng điện thoại trong lúc sạc sẽ làm giảm tuổi thọ của pin nhanh chóng, bởi như thế pin sẽ làm cùng lúc 2 việc là nạp và xả, khiến cho pin nhanh “chai”. Chính điều này cũng mang đến nguy cơ gây cháy nổ rất lớn, đặc biệt đối với những dòng smartphone nguyên khối, bạn sẽ không thể thấy việc phình ra của những viên pin. Ngoài việc pin có thể “phình to” gây ra nổ, việc rò điện cũng là một nhân tố quan trọng gây giật điện khi bạn sử dụng điện thoại trong lúc sạc. Vì vậy, bạn nên chấm dứt ngay thói quen nghe gọi hay chơi game trên chính thiết bị di động trong lúc sạc để tránh nguy cơ bị tổn thương do cháy nổ hay rò điện.

Song song đó, nhiều người dùng thường xuyên có thói quen sạc pin vào ban đêm cho đến sáng hôm sau. Đây cũng là thói quen nên bỏ, bởi việc sạc pin trong lúc ngủ có thể dẫn đến những nguy cơ khôn lường nếu chẳng may xảy ra sự cố.

Không sử dụng sạc và pin trôi nổi

Trong những vụ cháy nổ smartphone thời gian qua, đa số nguyên nhân được điều tra và xác nhận là do người dùng đã sử dụng pin và sạc kém chất lượng.

“Đa số pin và sạc không được bán chính thức thông qua hệ thống phân phối chính hãng của các thương hiệu lớn đều là hàng 'nhái' và kém chất lượng. Những phụ kiện trôi nổi này đều có xuất xứ tại Trung Quốc, và đa số không qua kiểm duyệt của các cơ quan chức năng, tất nhiên giá sẽ rẻ hơn so với các sản phẩm được phân phối chính hãng. Người dùng không nên ham rẻ để sử dụng các pin sạc không rõ nguồn gốc như trên. Hãy tìm mua các phụ kiện chính hãng do các hệ thống uỷ quyền chính thức do các thương hiệu nổi tiếng phân phối”, ông Mai Triều Nguyên, Giám đốc Mai Nguyên Luxury khuyến cáo.

Đối với những pin, sạc không rõ nguồn gốc, chất lượng không ai có thể đảm bảo, chưa kể đến tuổi thọ và chế độ bảo hành kém hơn nhiều so với hàng chính hãng.

Không can thiệp vào thiết bị khi bị hỏng hóc

Không can thiệp vào thiết bị khi bạn chưa hiểu về chúng.Việc hỏng hóc đối với thiết bị di động là điều khó tránh khỏi, tuy nhiên thay vì mang đến các trung tâm bảo hành để các nhân viên kĩ thuật can thiệp, khá nhiều người dùng thích tự mày mò để sửa chữa tại nhà.

Nếu bạn thật sự hiểu và có kiến thức về việc tháo mở lẫn can thiệp vào phần cứng của thiết bị, điều này hoàn toàn chấp nhận được, nhưng với người dùng lần đầu tiên tháo lắp, có thể sẽ gây ra những điều không hay. Cụ thể, khi bạn tháo và lắp thiết bị, vô tình đã làm mất đi các đặc tính ban đầu của nhà sản xuất. Các đầu nối tiếp xúc pin bị hở có thể gây rò điện, và khi sạc sẽ dễ dàng gây ra chập điện… và nhiều mối nguy hại khác. Vì vậy, nếu thiết bị của bạn bị sự cố, hãy mang ngay đến các trung tâm bảo hành chính hãng để được tư vấn kĩ càng hơn.

Theo ZingBình luận

  • TTCN (0)