Các tiết lộ mới cho thấy quy mô theo dõi công dân Mỹ của NSA - Ảnh: NSA.

Cơ quan An ninh Quốc gia của Mỹ (NSA) đã xây dựng một hệ thống do thám có khả năng bao quát đến 75% khối lượng thông tin trên Internet tại Mỹ, theo tờ The Wall Street Journal.

Trong khi hệ thống trên được thiết kế để dò tìm các nguồn tình báo nước ngoài, ở một số trường hợp nó lưu lại nội dung thư điện tử giữa công dân Mỹ, và các cuộc gọi trên Internet.

Thông tin được thu thập từ các công ty viễn thông chính, tại những nút giao thông Internet chủ chốt trên đất Mỹ, theo các cựu quan chức tình báo và chính phủ Mỹ, cũng như từ những người thuộc các công ty tạo nên hoặc đang điều hành hệ thống gián điệp của NSA.

Phát ngôn viên NSA Vanee Vines cho hay cơ quan này sử dụng những phương pháp “tối thiểu hóa khả năng xâm nhập”, đã được Bộ trưởng Tư pháp chuẩn y nhằm bảo vệ quyền riêng tư của công dân Mỹ.

Một quan chức khác của Mỹ cho hay NSA không cần quan tâm đến những trao đổi hằng ngày của công dân nước này qua mạng, mà nhắm đến “những dữ liệu cấp độ cao”.

Theo tiết lộ của cựu nhân viên CIA Edward Snowden, các hãng viễn thông Mỹ buộc phải cung cấp thông tin cho NSA theo đúng yêu cầu được nêu trong lệnh tòa án của Tòa Do thám Tình báo nước ngoài.

Ước tính NSA thu thập khoảng 56.000 thư điện tử và các thông tin khác mỗi năm từ các cá nhân không có liên quan gì đến hoạt động khủng bố.

Theo Thanh Niên
Bình luận

  • TTCN (0)