Ông Vinod Muralidharan – Tổng Giám Đốc Nokia Vietnam.

Thông tin Microsoft mua lại mảng thiết bị và dịch vụ của Nokia phát đi tuần trước đã dấy lên rất nhiều câu hỏi từ phía người tiêu dùng Việt Nam. Nhân dịp này, ông Vinod Muralidharan – Tổng Giám Đốc Nokia Vietnam đã đăng đàn giải đáp những vấn đề nổi cộm rất nhiều độc giả đang quan tâm.

Điều đầu tiên mà ông muốn gửi gắm đến người tiêu dùng Việt Nam là gì?

Ông Vinod Muralidharan: Nokia đã mang đến cho người tiêu dùng nhiều phát minh mới thông qua hai dòng ĐT Asha và Lumia. Sự kết hợp sâu hơn với Microsoft được ví như một sự kết hợp hoàn hảo của những gì tốt nhất của Microsoft và những gì tốt nhất của Nokia (một bên là “gã khổng lồ phần mềm” với một bên là nhà sản xuất phần cứng hàng đầu thế giới – phóng viên). Điều này có nghĩa là chúng tôi có thể tăng tốc phát triển nhằm mang lại cho các bạn nhiều trải nghiệm mới hơn tuyệt vời hơn.

Kể từ năm 1996, khi khai trương văn phòng đại diện Nokia tại Việt Nam, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ và khuyến khích từ người tiêu dùng Việt Nam, chính điều này đã giúp chúng tôi giữ ngôi vị số 1 trong ngành điện thoại di động tại Việt Nam, nhân cơ hội này tôi xin thay mặt toàn thể nhân viên Nokia tại Việt Nam bày tỏ sự cảm kích đối với sự yêu mến của rất nhiều người Việt Nam giành cho thương hiệu Nokia trong suốt những năm qua và sẽ còn tiếp tục gắn bó và đồng hành cùng chúng tôi trong thời gian tới.

Tương lai của nhãn hiệu Nokia Lumia & Asha sẽ ra sao?

Sẽ không có bất kì sự thay đổi nào đối với tên tuổi của hai dòng ĐT Asha và Lumia cho đến khi thương vụ được hoàn thành. Microsoft đánh giá cao giá trị của thương hiệu Nokia, đó là lí do họ quyết định mua nhượng quyền sử dụng nhãn hiệu Nokia trong 10 năm cho dòng điện thoại phổ thông. Microsoft cũng sẽ mua lại thương hiệu Lumia và Asha.

Về điện thoại thông minh, chúng tôi sẽ tìm cách tạo nên một nhãn hiệu mới hợp nhất giữa Lumia và Windows. Chúng tôi cho rằng dòng Asha và điện thoại phổ thông sẽ tiếp tục mang thương hiệu "Nokia".

Điều quan trọng tôi muốn nhấn mạnh là những chiếc điện thoại mới được sản xuất dưới quyền sở hữu của Microsoft cũng sẽ được sản xuất bởi cùng một đội ngũ đã tạo ra những chiếc điện thoại smartphone Nokia gần đây. Nhóm thiết kế và đội ngũ nhà máy sản xuất của chúng tôi cũng sẽ gia nhập Microsoft. Stefan Pannenbecker đã từng là trưởng bộ phận thiết kế phần cứng của Nokia sẽ tiếp tục công việc của mình khi chúng tôi chuyển sang làn sóng thiết kế mới.

Liệu người tiêu dùng có thể tin rằng Microsoft sẽ vẫn tiếp nối chất lượng sản phẩm như chúng tôi đã từng tin cậy vào Nokia?

Microsoft và Nokia có những giá trị và tầm nhìn rất tương đồng với nhau khi đề cập đến khía cạnh chất lượng sản phẩm. Điều đó tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo cho Nokia Lumia và Windows Phone. Chúng tôi luôn coi trọng chất lượng phần cứng và những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Nokia tiếp cận sản phẩm thông qua thiết kế nhằm tạo nên sản phẩm có thiết kế đẹp kết hợp giữa chất lượng kĩ thuật và công nghệ sản xuất. Tính chuyên nghiệp trong phương pháp này đã tạo nên sự khác biệt của Nokia và đó là điều mà Microsoft đã mong muốn.

Microsoft mua lại mảng ĐTDĐ của Nokia có nghĩa là điện thoại Nokia của tôi sẽ không nhận được được hỗ trợ như trước đây?

Hoàn toàn không phải như vậy. Tất cả những chức năng hỗ trợ của chúng tôi cũng đang sắp sửa chuyển giao cho Microsoft, bao gồm mảng Chăm sóc khách hàng (Care), dưới sự quản lí của Juha Putkiranta, trưỏng bộ phận Điều phối hoạt động. Với việc Microsoft mua lại Mảng Thiết bị và Dịch vụ Nokia, người tiêu dùng sẽ được hưởng tích hợp phần cứng và phần mềm tốt hơn trên các thiết bị mà họ đang dùng, bao gồm cả dịch vụ chăm sóc khách hàng.

Điện thoại Nokia vẫn sẽ được cập nhật và nhận được hỗ trợ trong tương lai?

Nokia cam kết mang đến những trải nghiệm tốt nhất trên các thiết bị của mình, và điều này sẽ không hề thay đổi. Chúng tôi thật sự nghĩ rằng sự hợp nhất giữa các thiết bị của chúng tôi và phần mềm cùng những dịch vụ của Microsoft sẽ củng cố dòng Lumia. Đối với người tiêu dùng Nokia, sự hợp nhất này nhằm mục đích mang lại sự cải tiến nhanh chóng hơn với những sản phẩm tốt hơn – đối với các ĐT Lumia, Asha và và dòng điện thoại phổ thông. Thêm vào đó, thương vụ này cũng sẽ mang đến trãi nghiệm tốt hơn và thống nhất hơn cho người dùng.

Nokia Lumia 1020 sẽ là điện thoại thông minh cuối cùng mang nhãn hiệu Nokia?

Như tôi đã nói, chúng tôi sẽ đặt tên một nhãn hiệu hợp nhất giữa Lumia và Windows. Chúng tôi cam kết tạo ra những điện thoại thông minh tốt hơn nữa với chất lượng phần cứng tuyệt vời và trải nghiệm không ngừng cho người sử dụng

Điều này sẽ là dấu chấm hết cho dòng ĐT Asha và những ĐT phổ thông khác?

Microsoft tỏ ra rất hào hứng đối với cơ hội kinh doanh mà dòng ĐT phổ thông của chúng tôi (gồm Asha và các điện thoại phổ thông khác) mang lại.

Bằng việc kế thừa đội ngũ chuyên gia của dòng điện thoại phổ thông Nokia, Microsoft sẽ ở vị thế có thể mở rộng dịch vụ đến nhóm khách hàng rộng lớn trên khắp thế giới cũng như định vị dòng ĐT phổ thông trên đà phát triển cùng với Window Phone.

Mảng kinh doanh dòng điện thoại phổ thông có phạm vi rộng lớn, là mảng kinh doanh cho người tiêu dùng toàn cầu đã được định hình sự tồn tại tại nhiều thị trường mà Microsoft và Lumia hiện tại vẫn chưa vươn tới. Điện thoại di động đã mang đến nhiều dịch vụ của Microsoft như Mail for Exchange, Bing và Hotmail tích hợp trong các sản phẩm của mình; ý định sắp tới là sẽ có thêm nhiều hơn các dịch vụ do Mircosoft mang lại như: Skype, Sky Drive, Microsoft Office và XBOX games đối với những khách hàng hiện nay của điện thoai di động.

Ông có thể cho biết những phát minh của Nokia sẽ được sử dụng trong các sản phẩm của Microsoft không?

Microsoft tương đồng với chúng tôi trong cách thức tiếp cận sản phẩm. Sự chuyển giao này của chúng tôi nhằm đẩy mạnh và đẩy nhanh những phát minh mới hơn, sản phẩm “chất” hơn và đồng nhất thương hiệu và tiếp thị.

Theo ông thì các lập trình viên có nên tiếp tục phát triển ứng dụng cho dòng Asha? Microsoft cam kết như thế nào với nền tảng này so với những gì mà Nokia đã làm?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất, chúng tôi muốn quả quyết rằng Nokia vẫn giữ cam kết mạnh mẽ với lộ trình hiện tại của mình. Hiện nay có khoảng 1,3 tỉ người đang sử dụng ĐT Nokia, rất nhiều người trong số họ được hưởng lợi từ những ứng dụng do hàng ngàn lập trình viên trên khắp thế giới. Điều này sẽ không thay đổi. Thực tế cho thấy có hơn 400 lập trình viên đã vượt mốc một triệu lượt tải về thông qua Nokia Store. Đây thực sự là cơ hội tuyệt vời cho các lập trình viên.

Các bạn lập trình viên nên cảm thấy tự tin với công sức đầu tư mà các bạn đã dốc sức cho hệ sinh thái Nokia, và họ sẽ được hưởng lợi trong tương lai.

Ông có muốn nói thêm một điều gì nữa không?

Nokia đã có những khách hàng, những đối tác và đội ngũ nhân viên tuyệt vời. Chúng tôi thật sự vui mừng và không thể chờ đợi lâu hơn nữa để chứng kiến những gì mà tương lai đang mở ra. Một lần nữa tôi muốn gửi lời cảm ơn chân thành tới người tiêu dùng Việt Nam, những người đã yêu mến và ủng hộ Nokia trong suốt những năm tháng qua.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)