Apple luôn là công ty tuyệt vời trong việc thổi phồng các sản phẩm của mình với thế giới, và việc ra mắt iPhone 5s/5c cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, liệu bộ đôi sản phẩm mới của Apple có làm thay đổi cuộc chơi của smartphone như trước đây? Có lẽ không.

iPhone 5c có phải dành cho phân khúc giá rẻ

iPhone 5c không phải là một smartphone hướng đến phân khúc giá rẻ, ít nhất khi xét về mức giá bán. Trong thực tế, iPhone 5c không phải là rẻ hơn so với nhiều sản phẩm Android khác. Theo thông tin từ Apple Store Online thì giá cho bản mở khóa 16 GB là 549 USD, trong khi 32 GB là 649 USD.

Trong khi đó, mức giá này được định hình để so sánh với Samsung Galaxy S4 và HTC One. Trên Google Play Store hiện nay thì Samsung Galaxy S4 được bán với giá 649 USD cho bản 16 GB và HTC One là 599 USD cho bản 32 GB.

Không chỉ là những thiết bị Android giá tương tự như iPhone 5c, các sản phẩm Android nói trên còn trang bị chip Snapdragon 600 với 4 nhân xử lí có thể đánh bại chip 2 nhân A6 trong iPhone 5c.

Một vấn đề mấu chốt là iPhone 5c có thể có các thông số kĩ thuật thấp hơn so với iPhone 5s, nhưng giá của nó lại nhiều hơn nếu so với các smartphone tầm trung, đó là chưa kể đến các thiết bị Android cao cấp.

Hãy đối mặt với sự thật, liệu trên 500 USD có phải là một thiết bị giá rẻ, đặc biệt khi nói đến các thị trường đang phát triển như Trung Quốc. Rõ ràng, khách hàng chỉ phải bỏ ra một nửa giá bán của iPhone 5c là có thể tha hồ lựa chọn các phiên bản giá rẻ chạy Android với cấu hình không đến nỗi nào.

Để nói iPhone 5c giá rẻ, người dùng có thể nhắc đến việc mua sản phẩm đi kèm hợp đồng khi máy có giá 99 USD cho bản 16 GB, nhưng người dùng vẫn phải chấp nhận phụ thuộc vào các điều khoản mà hợp đồng được các nhà mạng đưa ra.

Có thể đoán rằng, iPhone 5c sẽ chiếm một phần nhỏ phân khúc thị trường smartphone tầm trung, nhưng nó cuối cùng vẫn sẽ không ảnh hưởng đến sự thống trị của Android trên thị trường giá rẻ.

iPhone 5s - smartphone dùng chip 64 bit đầu tiên, nhưng sẽ không quá lâu

iPhone 5s không chỉ là smartphone đầu tiên được trang bị chip 64 bit mà nó còn trang bị đầu đọc dấu vân tay, một thiết kế hơi cao hơn so với tổng thể các thông số kĩ thuật cải thiện mà Apple mang lại so với tiền nhiệm. Các fan Apple có thể yêu thích nó, thậm chí nó có thể ảnh hưởng đến một số người dùng Android. Nhưng liệu như vậy có thể nói đến sự đổi mới mà Apple đã mang lại, giúp họ có thể lấy lại một phần lớn thị trường đã mất về tay Android? Điều này vẫn còn là một nghi ngờ lớn.

Bởi lẽ, việc chuyển iPhone 5s sang kiến trúc 64 bit có lẽ là một bước nhảy vọt lớn, nhưng điều này không phải là quá nhanh khi mà tương lai các thiết bị Android sẽ sớm đạt được. Hiện nay Android không ngừng phát triển và thu hẹp ranh giới với Apple, thậm chí còn vượt mặt. Nhiều khả năng các smartphone Android sở hữu chip kiến trúc 64 bit sẽ xuất hiện trong khoảng nửa đầu năm 2014 tới đây. Trong khi đó, về bộ nhớ RAM, máy ảnh cũng như các thông số kĩ thuật khác, Android đã đi trước Apple một bước.

Trong thời gian ngắn, iPhone 5s có thể là chiếc điện thoại 64 bit ấn tượng để có thể cạnh tranh tốt với các smartphone Android, nhưng về dài hạn, điều này không phải là vấn đề, chỉ có thời gian mới trả lời được tất cả.

Nhận xét chung

Như đầu đề đưa ra, liệu các thiết bị cầm tay mới của Apple có thay đổi trò chơi trên thị trường smartphone? Đối với Apple, chắc chắn hãng kì vọng sản phẩm của mình sẽ mở ra một cơ hội mới giống như những gì mà họ đưa ra trong các quảng cáo hệ sinh thái của mình.

iPhone 5c sẽ thu hút những người mua kèm hợp đồng sử dụng và rất quan tâm đến hệ sinh thái của Apple, nhưng có lẽ họ không muốn bỏ ra nhiều tiền để sở hữu luôn chiếc iPhone này. Mặt khác, iPhone 5s sẽ hấp dẫn hơn cho người dùng muốn sử dụng sản phẩm Apple ở mức cao cấp hơn, muốn luôn sở hữu thiết bị iPhone mới nhất và lớn nhất.

Nhưng khi nói về việc thay đổi cuộc chơi cho smartphone Android thì có thể nói là không quá nhiều. Bởi lẽ, Apple có thể nhận được một số lợi ích nho nhỏ trên thị phần toàn cầu nhờ cùng lúc đưa ra 2 sản phẩm mới, nhưng cuối cùng thì một số người không muốn bị bao bọc bởi bức tường xung quanh sản phẩm của Apple, họ sẽ quan tâm nhiều hơn đến sự cởi mở của nền tảng Android.

Theo Người Lao Động
Bình luận

  • TTCN (1)
Minh Tuấn  250

Mình thấy apple giá quá đắt, nhưng không biết các sp apple được gì hơn các smartphone khác?