Thỏa thuận đầy tiềm năng giữa Apple và China Mobile - nhà mạng lớn nhất thế giới vẫn chưa thể hiện thực hóa. Nguyên nhân do đâu?

Nhiều người kì vọng Apple sẽ công bố một thỏa thuận với nhà mạng lớn nhất thế giới của Trung Quốc-China Mobile sau sự kiện công bố sản phẩm tại Mỹ , nhưng xem ra thỏa thuận đầy tiềm năng này vẫn chưa thể hiện thực hóa.

Apple đã đạt được thỏa thuận với NTT Docomo- nhà mạng lớn nhất Nhật Bản, nhưng thông tin về China Mobile vẫn không được đề cập đến tại sự kiện của Apple vào hôm 10/9 vừa qua.

Khi CEO Tim Cook xuất hiện tại trụ sở chính Cupertino (Mỹ) trong sự kiện của Apple thì đây là tín hiệu cho thấy sẽ không có công bố nào liên quan đến thương vụ với China Mobile được thực hiện tại Bắc Kinh (do China Mobile luôn mong muốn sự xuất hiện của Giám đốc điều hành Apple tại Trung Quốc trong trường hợp có một lễ kí kết như vậy).

Yếu tố có thể gây trở ngại cho Apple trong việc hợp tác với nhà mạng China Mobile hiện nay dường như khá đơn giản, đó là hạ tầng mạng. Các sản phẩm của hãng không hỗ trợ cho mạng 3G TD-SCDMA khá “độc đáo” của nhà mạng này. Được biết chuẩn TD là chuẩn duy nhất trên thế giới được sử dụng bởi nhà mạng China Mobile dành cho cả hai mạng 3G và 4G.

Mặc dù vậy với cải tiến của công nghệ chip hiện nay - đặc biệt là việc phát triển chip TD của Qualcomm vốn có khả năng hỗ trợ TD-LTE (TD cho mạng 4G) thì Apple sẽ có công nghệ tương thích với mạng China Mobile.

Tuy nhiên điều này lại vướng một vấn đề khác đó là: mạng China Mobile vẫn chưa triển khai mạng 4G. Và đây gần như chắc chắn là lí do mà Apple không thể triển khai bán điện thoại iPhone của mình cho nhà mạng China Mobile.

Trang web chính thức của Apple Hồng Kông đã thông báo hỗ trợ chuẩn TD-LTE trong hai mẫu iPhone mới nhất - iPhone 5s A1530 và iPhone 5c A1529. Những sản phẩm này hiện vẫn chưa có ở nhà mạng China Mobile, và trang web của Apple Trung Quốc hiện chỉ liệt kê hai mẫu dành cho iPhone 5s: A1533 và A1528 và hai mẫu dành cho iPhone 5c: A1532 và A1526.

Sự hiện diện của các sản phẩm iPhone TD-LTE là bằng chứng cho thấy nó chỉ là vấn đề về thời gian trước khi chúng được tung ra bán ở Trung Quốc, và những gì mà Apple và China Mobile có thể làm bây giờ là chờ chính phủ cấp giấy phép khai thác chính thức mạng 4G. Hai hãng này sẽ không phải chờ lâu khi có rnhiều dấu hiệu cho thấy chính phủ sẽ cấp giấy phép 4G vào cuối năm nay.

Được biết hiện tất cả các điện thoại thông minh nhập khẩu vào Trung Quốc phải có xác nhận sử dụng mạng không dây thông qua đơn vị kiểm soát thiết bị liên lạc vô tuyến TENAA và theo thông tin của truyền thông Trung Quốc vào cuối tuần trước, đã có bốn loại điện thoại thông minh được sự chấp thuận của cơ quan quản lí này đối với khả năng tương thích chuẩn TD-LTE (dịch vụ 4G của Trung Quốc).

Bốn điện thoại này là: D2-6070 của Huawei, U9815 của ZTE, M35t của Sony và GT-N7108D của Samsung. Các sản phẩm đã được phê duyệt vào ngày 30/08 vừa rồi và hỗ trợ các chuẩn TD-LTE/ FDD/ TDS/ GSM.

Theo thông tin từ hãng công nghệ Tencent Tech thì các phiên bản TD-LTE của iPhone 5s và iPhone 5c đã được TENAA thông qua vào ngày 30/08 nhưng công ty Apple đã yêu cầu cơ quan quản lí này không tiết lộ thông tin công khai.

Một khi giấy phép 4G được phát hành ở Trung Quốc thì Apple sẽ có thể triển khai các sản phẩm iPhone tương thích với chuẩn TD-LTE trên mạng của China Mobile. Theo dự báo điều này có thể diễn ra vào tháng11 tới. Như vậy quan hệ đối tác giữa Apple và China Mobile có thể thực hiện được sớm nhất vào tháng 11 và có thể là sẽ có một thông báo trước khi việc triển khai thực tế được bắt đầu.

Câu hỏi đặt ra là lợi ích của hai công ty sẽ ra sao khi thương vụ hợp tác này thành công?

Chúng ta đều biết đã biết cả China Mobile và Apple đều sẽ có lợi ích rất lớn một khi kí kết được thỏa thuận hợp tác này, và việc cả hai công ty đều muốn hiện thực hoá mối quan hệ này là không có gì khó hiểu.

Nếu được có mặt trên nhà mạng lớn nhất thế giới với hơn 740 triệu khách hàng này thì Apple sẽ mở rộng đáng kể “lãnh thổ” và doanh số bán hàng ở thị trường điện thoại di động của Trung Quốc. Mặt khác, thỏa thuận này sẽ giúp nhà mạng China Mobile gia tăng áp lực cạnh tranh nhiều hơn nữa với hai nhà mạng khác của Trung Quốc là China Unicom và China Telecom, vốn dĩ hiện cũng đang là đối tác của Apple.

Và chắc chắn người dùng Trung Quốc sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều hơn đến các điện thoại iPhone mới nhất của Apple khi mà giá bán phiên bản quốc tế iPhone 5c không hề “bình dân” như mong đợi.

Theo Dân Trí/TNW
Bình luận

  • TTCN (0)