Với băng thông 18 Gbps, có thể truyền tải nội dung 4K ở tốc độ khung hình 50/60Hz, đó là những điểm nổi bật nhất của HDMI 2.0 vừa mới được tổ chức HDMI.org công bố vừa qua.

Chuẩn giao tiếp HDMI (High-Definition Multimedia Interface) lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 2002 nhằm thay thế cho chuẩn SCART đã cũ kĩ ở thời điểm đó. Sau một vài mốc phát triển, tại IFA 2013 đầu tháng 9 vừa qua, diễn đàn HDMI (một hiệp hội gồm hơn 80 công ty về điện tử tiêu dùng cùng nhau phát triển và hỗ trợ chuẩn giao tiếp trên) đã chính thức công bố phiên bản HDMI mới nhất: HDMI 2.0.

HDMI 2.0 ra đời nhằm thay thế cho chuẩn HDMI 1.4 ra mắt từ 2009 và được dùng trên hầu hết các thiết bị hiện nay. Vậy HDMI 2.0 là gì? Nó có gì mới so với HDMI 1.4? Tính tương thích ra sao? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Thông số kĩ thuật của HDMI 2.0?

Cải tiến quan trọng nhất của HDMI 2.0 là nó cho băng thông truyền tải dữ liệu lên tới 18Gbps. Công nghệ HDMI 1.4 hiện tại chỉ có thể gửi các dữ liệu video tới TV nhà bạn ở băng thông 10 Gbps. Cải tiến này cho phép HDMI 2.0:

  • Truyền tải video 4K Ultra HD ở tốc độ khung hình 50/60Hz (HDMI 1.4 chỉ có thể truyền tải nội dung 4k ở tốc độ khung hình 30Hz)
  • Hỗ trợ tối đa 32 kênh âm thanh kĩ thuật số không nén (HDMI 1.4 chỉ hỗ trợ 8 kênh), cho trải nghiệm âm thanh cực tốt, tốt hơn nhiều so với âm thanh nổi 7.1
  • Hỗ trợ tần số lấy mẫu âm thanh 1536 kHz giúp đồng bộ âm thanh với nội dung chiếu trên TV tốt hơn
  • Phân phối đồng thời 2 stream video tới nhiều người dùng (trên cùng 1 màn hình); phân phối đồng thời nhiều stream âm thanh tới nhiều người dùng
  • Hỗ trợ màn hình tỉ lệ 21:9; Extension CEC được bổ sung hỗ trợ điều khiển các thiết bị, màn hình, TV đang được kết nối vào cổng HDMI.

Bạn có cần mua cáp mới?

Có thể khẳng định ngay là không. HDMI 2.0 hoàn toàn tương thích ngược với HDMI 1.4 và có cùng hình dáng, cùng connector 19-pin. Do đó, bạn sẽ chỉ phải bỏ tiền ra mua...TV 4K chứ không phải tốn thêm tiền mua cáp mới nếu đã có một sợi cáp HDMI cũ.

Thiết bị nào hỗ trợ HDMI 2.0?

Ảnh
Máy quay 4K cá nhân Handycam FDR-AX1 của Sony.

Tại IFA 2013, Panasonic đã ra mắt chiếc TV 65 inch có tên Viera WT600 4K Ultra HD TV. Đây có thể coi là sản phẩm đầu tiên hỗ trợ chuẩn HDMI 2.0. Máy quay 4K cá nhân Handycam FDR-AX1của Sony cũng là thiết bị hỗ trợ chuẩn này. Khi mà HDMI 2.0 đã chính thức được công bố thì trong thời gian tới, hứa hẹn sẽ có thêm các TV 4K Ultra HD khác ra mắt.

Liệu có thể nâng cấp HD TV hiện tại để hỗ trợ HDMI 2.0?

Hiện điều này cũng chưa rõ ràng. Theo thông tin được công bố trên website của diễn đàn HDMI thì "không có quy định nào cho phép nâng cấp như vậy. Do hàng loạt các tính năng mới được bổ sung ở chuẩn này nên việc nâng cấp lên HDMI 2.0 sẽ yêu cầu có sự nâng cấp ở phần cứng hoặc nâng cấp firmware.

Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất muốn nâng cấp lên HDMI 2.0 thì họ có thể làm được". Điều này đã mở ra một khả năng đó là các thiết bị hỗ trợ HDMI 1.4 hiện nay hoàn toàn có thể được nâng cấp lên HDMI 2.0, nếu như nhà sản xuất hỗ trợ firmware mới. Sony dường như là hãng đi tiên phong trong cách nâng cấp như vậy. Chiếc TV X9 4K mà họ mới ra mắt được liệt kê trên website là "có thể nâng cấp lên HDMI 2.0" vào cuối năm nay. Bạn chỉ cần download phiên bản firmware mới rồi để cho TV tự động cập nhật.

Nếu như Sony nâng cấp các TV của họ lên HDMI 2.0 được, điều đó cũng đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất khác cũng làm được..Nhưng nhà sản xuất nào hỗ trợ và thiết bị nào hỗ trợ, chúng ta sẽ phải chờ đợi trong tương lai.

PS4 và Xbox One có hỗ trợ HDMI 2.0 không?

Có vẻ như 2 hệ máy này sẽ không hỗ trợ HDMI mới nhất. PS4 và Xbox One sẽ được bán ra với cổng HDMI 1.4. Như đã nói, nếu các nhà sản xuất được phép cung cấp firmware cho người dùng, nhiều khả năng cả Sony và Microsoft sẽ cho phép người dùng console của họ nâng cấp lên HDMI 2.0 sau khi máy được bán ra.

Có chuẩn nào thay thế cho HDMI 2.0 không?

Có. Hiện nay chúng ta còn có chuẩn Thunderbolt 2 của Intel. Chuẩn này cho băng thông lên tới 20 Gbps. Tuy nhiên, HDMI hiện nay đã rất phổ biến trên HD TV cũng như các thiết bị có khả năng phát nội dung HD. Vì thế trên các thiết bị này thì có lẽ Thunderbolt sẽ không có "cửa".

Ngày phát hành?

Mặc dù HDMI Forum đã chính thức công bố các tiêu chuẩn kĩ thuật, thế nhưng bất kì thiết bị nào có HDMI 2.0 sẽ cần phải tuân theo quy định HDMI 2.0 Compliance Test Specification (CTS) và hiện thì quy định này vẫn chưa được công bố chính thức (nhiều khả năng sẽ ra mắt vào cuối năm nay). Ngoài ra, nó còn tùy thuộc vào kế hoạch tung sản phẩm mới của nhà sản xuất thiết bị nữa. Tuy nhiên, nhiều khả năng HDMI 2.0 sẽ cần khoảng một vài năm để có thể bắt đầu phổ biến.

Theo Genk
Bình luận

  • TTCN (0)