Phiên bản iOS 7 chính thức phủ sóng rộng rãi vào ngày mai (18/9), như những tuyên bố hùng hồn của Apple hôm sự kiện. Vậy có những điểm gì cần lưu ý trước khi bạn quyết định nâng cấp thiết bị?

1. Lưu SHSH và đưa ra quyết định có nên cập nhật hay không?

Nếu bạn không còn vướng bận gì nền tảng cũ và đã sẵn sàng để cập nhật lên iOS 7, thì bạn nên tìm cho thiết bị của mình một “lối thoát”, để nhỡ sau này có cơ hội bạn còn có thể “restore” thiết bị mình trở về nền tảng cũ được. Việc Apple sẽ khóa “SHSH” là một chuyện không sớm thì muộn, vì vậy lời khuyên được đưa ra là: hãy lưu chúng ngay bây giờ. Hiện tại, các ứng dụng hỗ trợ điều này cũng không khó kiếm và Tiny Umbrella là 1 điển hình.

Và một lưu ý cực kì quan trọng, bạn phải thực sự sáng suốt khi đưa ra quyết định “có nên cập nhật lên iOS 7 hay không?” Vì khi đã nâng cấp lên, thì không có cách nào trở về nền tảng iOS 6, như những bản beta trước đây.

2. Dành cho những thiết bị đang jailbreak

Việc nâng cấp lên iOS 7 tưởng chừng như dễ dàng, nhưng lại ẩn trong đó khá nhiều rối ren mà bạn khó thể nào lường trước được, đặc biệt là với những máy đang được jailbreak.

Thiết bị iPhone của bạn đang được hỗ trợ Cydia, tha hồ tải những trò chơi/ứng dụng trả phí, những tweak hữu ích khi tắt mở Wi-Fi, 3G, chuyển đổi ứng dụng, thay đổi giao diện. Nhưng khi cập nhật lên iOS 7, chắc chắn những điều thú vị liệt kê trên sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn. Trong khi đó, thời điểm phát hành cụ thể công cụ jailbreak cho iOS 7 vẫn đang là một ẩn số, chắc chắn thiết bị của bạn sẽ rất bất tiện nếu như vô tình cập nhật lên iOS 7. Chưa kể đến những hậu quả khôn lường khi bạn cập nhật trực tiếp thiết bị “đang được jailbreak” lên iOS 7 thông qua OTA. Nếu muốn, bạn hãy tải firmware về và tiến hành thông qua iTunes (Đừng quên sao lưu dữ liệu).

3. Sao lưu dữ liệu trước khi cập nhật.

Là một đề tài muôn thưở, không hẳn chỉ áp dụng cho nền tảng iOS. Tức bạn sẽ phải lưu toàn bộ dữ liệu có trong máy trước khi quyết định cập nhật. Bao gồm trong đó là danh bạ, tin nhắn, ghi chú, nhắc nhở, dữ liệu trong trò chơi/ứng dụng.... Để phòng khi bạn cập nhật thông qua OTA, hoặc iTunes sẽ gặp phải một số rắc rối như mạng, điện bị ngắt bất ngờ, ảnh hưởng đến tiến trình cập nhật thiết bị. Tất nhiên, bạn vẫn phải sạc pin thiết bị đầy đủ trước khi tiến hành cập nhật.

4. Có nên cập nhật iPhone 4/4s?

Nếu bạn đang sử dụng 1 trong 2 thiết bị này, hãy thật sự cân nhắc trước khi cập nhật lên iOS 7. Cơ bản vì cả 2 máy hoạt động chưa thực sự ổn định, ngay cả bản beta Gold Master mới nhất dành cho lập trình viên cũng xảy ra hiện tượng nóng máy, hao pin, hoặc thậm chí giật, đơ máy khi đã được cập nhật. Dù sao thì phiên bản iOS 6.1.3 đã rất ổn định rồi, nếu bạn sử dụng máy với đặc thù chính là công việc thì hãy quan tâm đến vấn đề này một cách nghiêm túc nhất.

Ảnh
Những thiết bị sẽ được Apple cập nhật lên iOS 7

Bên cạnh đó, người dùng vẫn có thể tham khảo những ý kiến đánh giá từ những người đi trước. Thường thì các phiên bản thế hệ đầu sẽ vớ phải một số lỗi nhỏ, nhưng đến khi phát hành phiên bản 7.0.1, 7.0.2 (hiện đang được thử nghiệm), Apple có thể sẽ khắc phục được những thành phần còn tồn đọng ấy.

Theo Người Đưa Tin
Bình luận

  • TTCN (1)
Phong Tat Tau  169

không dám up... sợ bị vướng "những lỗi nổi tiếng" của Apple.