Theo hãng tin Reuters, BlackBerry hiện đang đàm phán với Cisco, Google và SAP để bán một phần hoặc toàn bộ công ty trong nỗ lực thoát khỏi tình hình tài chính và kinh doanh đang ảm đạm.

Theo đó, những thương vụ này sẽ là các lựa chọn thay thế bên cạnh đề nghị trở thành công ty tư nhân với giá 4,7 tỉ USD do công ty tài chính Fairfax đưa ra hồi tuần trước. Nguồn tin của Reuters tiết lộ thêm rằng BlackBerry cũng đang tìm kiếm phản ứng từ những "khách hàng tiềm năng khác", bao gồm Intel và những công ty châu Á như LG và Samsung, trong khoảng đầu tuần sau. Hiện chưa rõ rằng có công ty nào trong số những cái tên kể trên sẽ đồng ý với đề nghị từ BlackBerry hay không.

BlackBerry đang sở hữu một số lượng bằng sáng chế rất lớn, ngoài ra còn có một mạng lưới với tính bảo mật cao nên đây sẽ là những điểm thu hút các công ty công nghệ mua lại BlackBerry. Tuy nhiên, nguồn tin nói rằng vấn đề nằm ở chỗ định giá chính xác những tài sản đó. Tất nhiên là các công ty vẫn còn chần chừ trong quyết định của mình bởi vì BlackBerry hiện đang trong trạng thái bất ổn. Mới đây hãng đã báo cáo lỗ 965 triệu USD và một phần lớn trong khoản này liên quan đến những chiếc Z10 chưa bán được. Ngoài ra, BlackBerry dự báo rằng giá trị bộ sưu tập bằng sáng chế và các hợp đồng của hãng có thể sẽ giảm đi một nửa trong vòng 18 tháng tới và đây cũng là nguyên nhân khiến việc mua lại công ty kém hấp dẫn ở thời điểm hiện tại.

Theo những nhà phân tích của Reuters, hệ thống dịch vụ tin nhắn bảo mật của BlackBerry có thể có giá khoảng 3 đến 4,5 tỉ USD, các bản quyền có thể từ 2 đến 3 tỉ USD, còn lượng tiền mặt và các phí khác thì vào khoảng 3,1 tỉ USD.

Một số công ty tư nhân khác, chẳng hạn như quỹ Cerberus Capital Management, cũng đang có ý định mua lại BlackBerry và họ đã yêu cầu công ty cung cấp số liệu tài chính về nhiều mảng kinh doanh của mình. Quy trình này có thể mất thêm vài tuần nữa, nguồn tin cho biết, còn trước mắt thì BlackBerry sẽ tập trung thương thuyết với các công ty trong cùng lĩnh vực công nghệ.

Theo Tinhte/Reuters
Bình luận

  • TTCN (0)