Công nghệ Blu-ray của Sony đã đánh bại đối thủ HD-DVD của Toshiba để đeo “vương miện” đĩa DVD thế hệ mới thế nhưng, vinh quang này chưa đem lại nhiều thành công như mong đợi cho hãng sản xuất thiết bị điện tử hàng đầu Nhật Bản này.

Theo công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, doanh số của đầu đĩa Blu-ray không đủ lớn để khuất phục được thiết bị sử dụng công nghệ HD DVD. Điều này hoàn toàn ngược lại với dự đoán của các nhà phân tích thị trường. Số liệu của NPD Group còn cho thấy sản lượng bán ra đầu đĩa Blu-ray đã giảm đáng kể tính từ đầu năm nay. Tại Mỹ, từ tháng 1 đến tháng 2, doanh số thiết bị này đã giảm 40% và giảm nhẹ 2 % trong thời gian tháng 3 và tháng 4.

Trong khi đó, đầu đĩa HD DVD giảm chóng mặt, doanh số rớt 13% trong tháng 1 và tháng 2; 65% trong tháng 3 và tháng 4. Tình hình kinh doanh xuống dốc của thị trường HD DVD không có gì đáng ngạc nhiên bởi Toshiba đã chấp nhận phần thua và đã ngừng sản xuất các sản phẩm sử dụng công nghệ HD DVD kể từ tháng 2.

Theo các nhà phân tích, đáng lẽ diễn biến thị trường từ đầu năm nay sẽ mang lại nhiều thuận lợi cho phe hạu thuẫn Blu-ray. Tuy nhiên, doanh số của thị trường này không tỏ ra vượt trội so với đối thủ. Có lẽ, giá cả là một nguyên nhân. Đầu đĩa Blu-ray vẫn còn cao ngất ngưởng, khoảng 400 USD. Đến cuối tháng 3, các sản phẩm này đã giảm đôi chút, xuống còn 300 USD.

(Theo Dantri/CNet)Bình luận

  • TTCN (0)