Mô đun camera MEMS

Trước nhiều đồn đoán cho rằng chiếc Nexus 5 chuẩn bị ra mắt của Google sẽ là smartphone đầu tiên sử dụng camera sử dụng công nghệ chụp trước lấy nét sau MEMS. Tuy nhiên, không phải Google mà Oppo mới là chủ nhân của danh hiệu này.

Theo xác nhận từ Digital Optics, chủ nhân đang sản xuất và nắm giữ công nghệ camera MEMS, Oppo mới là công ty có smartphone mang trong mình công nghệ camera mới này. Hiện hãng điện thoại Trung Quốc đã kí kết một thỏa thuận chính thức với Digital Optics trong việc sử dụng công nghệ camera MEMS trên các smartphone của mình.

“Đã có rất nhiều suy đoán xung quanh việc hãng nào sẽ có thiết bị đầu tiên sở hữu công nghệ camera MEMS trên các thiết bị di động của chúng tôi. Vào tuần trước, một số blog, các trang tin tức công nghệ đã đưa tin không chính xác. Oppo mới là đối tác chính thức của chúng tôi”, đại diện Digital Optics cho biết trong một tuyên bố.

Ảnh
Chiếc smartphone N1 mới nhất của OPPO

MEMS (Micro Electro Mechanical System - hệ thống vi cơ điện tử) là một công nghệ camera cho các thiết bị di động vừa được giới thiệu tại MWC 2013 vừa qua, nổi lên với các ưu điểm sau so với công nghệ VCMs (Voice Coil Motor) đang sử dụng phổ biến hiện nay. Công nghệ camera MEMS có thể cho phép chụp ảnh trước lấy nét sau và cho chất lượng hình ảnh với độ phân giải tối đa.

Theo nhiều dự đoán, công nghệ camera này sẽ là cái tên “khuấy đảo” thị trường smartphone chụp ảnh trong tương lai.

Trước đó, đã có thông tin cho rằng chiếc Nexus 5, được trang bị cảm biến IMX179 mới là chiếc smartphone đầu tiên trang bị camera MEMS.

Những ưu điểm của công nghệ MEMS so với VCMs

  • Tốc độ lấy nét nhanh gấp 7 lần so với các camera cho smartphone trên thị trường hiện nay, nhẹ hơn 10 lần và khoảng cách hành trình ngắn hơn 3 lần.
  • Sử dụng điện năng ít hơn 100 lần so với các camera sử dụng công nghệ VCM. Tức là nếu các camera smartphone hiện nay dùng 100 mW thì camera MEMS chỉ sử dụng 1 mW. Điều này khá hữu ích, giúp tăng thời lượng pin lên rất nhiều.
  • Giảm độ nghiêng tới 80% nhưng vẫn không giảm chất lượng hình ảnh. Đây chính là kết quả có được nhờ sự hỗ trợ của công nghệ MEMS.
  • Chiếm ít không gian điện thoại hơn do có thiết kế nhỏ hơn 33% và mỏng chỉ 5,1 mm. Điều này khá có lợi bởi những chiếc smartphone chụp đẹp hiện nay đều trang bị camera khá cồng kềnh, nhiều thiết bị còn “lồi” hẳn camera ra ngoài hoặc có thiết kế dày.
  • Lượng nhiệt phát ra ít hơn 20%. Lượng nhiệt phát ra ảnh hưởng khá nhiều tới chất lượng hình ảnh do ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng lấy nét. Theo một nghiên cứu của DOC, việc tăng 10 độ sẽ giảm 5 – 10% chất lượng hình ảnh.

Theo Forbes
Bình luận

  • TTCN (0)