Chiều 23/10, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam đã có văn bản số 097/HHVT-TV kêu cứu gửi Bộ GTVT và các ngành chức năng trước nguy cơ hàng nghìn DN, hàng vạn lái xe có thể bị phạt với hình thức cao nhất là tước GPLX; bởi giá cước 3G tăng đã vô hiệu hóa các thiết bị giám sát hành trình.

Công văn của hiệp hội nêu rõ: “Theo Nghị định 91, các doanh nghiệp vận tải đã lắp đặt và khai thác sử dụng thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT) để báo cáo tình hình hoạt động phương tiện cho các sở giao thông vận tải và Tổng cục Đường bộ.

Mỗi TBGSHT đều phải sử dụng 1 SIM thuê bao di động để truyền phát dữ liệu về máy chủ. Song từ ngày 16/10/2013, Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel) đã thực hiện việc điều chỉnh giá cước với cách tính cước tăng “nhảy vọt” gấp nhiều lần, dẫn đến hàng vạn TBGSHT ngừng hoạt động do không truyền phát dữ liệu về máy chủ được.

Hiệp hội phân tích: Trong khi các thiết bị truy cập mạng di động phổ biến hiện nay như smartphone, máy tính bảng, USB 3G... có phiên truyền tin lớn với lưu lượng từ vài chục KB đến hàng MB và sử dụng băng thông lớn thì hầu hết các TBGSHT có đặc điểm khác biệt là: Truyền tin ở tốc độ thấp với tần suất truyền định kì từ 5-60 giây/bản tin, mỗi bản tin dung lượng rất nhỏ cỡ 64 - 256 byte với yêu cầu tốc độ truyền thấp thường chỉ vào khoảng dưới vài chục Kb/s.

Với đặc điểm truyền tin dung lượng thấp nêu trên, hầu hết các TBGSHT hiện nay đều sử dụng các gói cước Laptop40, Mi10, đặc biệt phổ biến gói Mi10 và Laptop Easy với mức cước hằng tháng từ 10.000đ/tháng đến 40.000đ/tháng. Song từ ngày 16/10/2013, Viettel đã điều chỉnh giá cước theo chiều hướng tăng quá cao.

Cụ thể: Đối với thuê bao Dcom: 200đ/MB (trước 16/10/2013 là: 60đ/MB), tăng 233% cước phí. Đối với thuê bao di động (gói Mi): 25đ/50 KB (trước 16/10/2013 là: 2,5đ/10 KB) tăng 20 lần cước phí đồng thời điều chỉnh block tính cước: 50 KB + 50 KB thay cho 10 KB + 10 KB. Chính việc điều chỉnh cách tính cước này đã gây ra sự gia tăng hơn hàng trăm lần lưu lượng truyền phát so với trước đây (vì mỗi lần truyền phát dữ liệu cho dù chỉ 0,1 KB cũng bị làm tròn thành 50 KB), làm cho các SIM thuê bao nhanh chóng hết tiền, dẫn đến TBGSHT ngừng hoạt động trên diện rộng.

Cũng theo hiệp hội: Tính đến ngày 21/10/2013, đã có hàng vạn TBGSHT mất tín hiệu bởi tài khoản thuê bao hết tiền, hàng ngàn doanh nghiệp vận tải đứng trước nguy cơ mất kiểm soát phương tiện và bị rút phép kinh doanh vận tải vì TBGSHT không truyền phát dữ liệu theo Nghị định 91, hàng vạn lái xe nguy cơ bị phạt, tước giấy phép lái xe 30 ngày và phạt 2,5 triệu đồng theo Nghị định 71.

Trước những vấn đề nêu trên, Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam kiến nghị Viettel áp dụng cách tính cước đúng theo lưu lượng truyền tin thực tế (không tính theo block) đối với các gói cước nói trên để các doanh nghiệp vận tải không bị trả “oan” cước tăng vọt làm đội chi phí đầu vào, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của vận tải ôtô, kiến nghị Bộ GTVT và Bộ Công an không xử phạt các xe bị ngừng TBGSHT vì hết tiền cước thuê bao.

Điều đáng lo ngại hơn cả là việc thay đổi cách tính cước đã vô hiệu hóa chủ trương giám sát tốc độ xe nhằm kiềm chế tai nạn giao thông, vì vậy hiệp hội kiến nghị Viettel hãy hỗ trợ các DN vận tải vượt qua khó khăn trong giai đoạn hiện nay bằng việc giữ nguyên cách tính cước cho các TBGSHT.

Theo Lao ĐộngBình luận

  • TTCN (1)
Nguyễn Triết Học  953

Cuộc nói chuyện giữa 2 người đàn ... trên

A: anh ơi, anh tăng giá, tụi em chết
B: các chú chết, anh cũng chết, năm sau lợi nhuận phải cao hơn năm trước
A: anh ko thương xót dùm bọn em
B: thương các chú lấy đâu anh ăn chia với người ta
A: thế sao tụi em sống nổi
B: các chú có bao nhiêu người? trả thêm tí tiền thôi mà...
A: hix
B: các chú khỏi phải ỉ ôi, ko sài thì cút, nhá! anh nắm quyền sinh sát trong tay, hiểu chớ!
A: em sẽ kiện...
B: kiện cái giề! Anh ăn chia cả rồi chú em ạ