Từ trái qua phải: ông Alan Mulally, ông Stephen Elop, ông Tony Bates, ông Satya Nadella.

Giám đốc điều hành Microsoft - Steve Ballmer, người đã lãnh đạo công ty này trong suốt 13 năm qua, vào tháng Tám vừa rồi đã công bố rằng ông sẽ nghỉ hưu trong vòng 12 tháng tới.

Hội đồng quản trị của công ty đã thành lập một Ủy ban đặc biệt để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng. Trong cuộc họp với các cổ đông của Microsoft, Ủy ban này đã công bố việc rút gọn danh sách các ứng viên tiềm năng từ danh sách ban đầu của 40 người, bao gồm cả ứng viên từ nội bộ và bên ngoài.

Theo hãng tin Reuters, trong nhóm ứng viên rút gọn này bao gồm Giám đốc điều hành của hãng Ford - Alan Mulally, cựu Giám đốc điều hành Nokia - Stephen Elop, Phó chủ tịch điều hành Microsoft - Tony Bates, và trưởng nhóm điện toán đám mây và doanh nghiệp của Microsoft - Satya Nadella.

Tuy Reuters không có được tên của những ứng viên khác, nhưng theo tin nội bộ thì có thêm ít nhất một ứng cử viên khác từ nội bộ Microsoft và có tổng cộng trên dưới năm ứng viên cho vị trí này.

Ủy ban đã thông báo về việc thảo luận với ông Elop, người sẽ quay lại Microsoft sau khi thương vụ mua lại bộ phận điện thoại di động của công ty Phần Lan trị giá 7,2 tỉ đô la Mỹ hoàn tất. Uỷ ban cũng đã báo cáo về việc thảo luận với ông Mulally, người đã ở vị trí Giám đốc điều hành của Ford trong bảy năm qua. Ban đầu, ông Mulally cho thấy không quan tâm đến vị trí này nhưng báo cáo cho thấy ông này đã thể hiện quan tâm nhiều hơn trong những tuần gần đây. Ông Bates, cũng có tên trong danh sách trên, trước đây đã từng là Giám đốc điều hành của Skype.

Một số “tên tuổi” nổi trội cũng được đề cập đến cách đây vài tháng nhưng đã không được Reuters nói đến trong thong tin lần này bao gồm Giám đốc điều hành Computer Sciences - Mike Lawrie, cựu Giám đốc của Windows - Steven Sinofsky, và cựu Giám đốc điều hành của Juniper Networks - Kevin Johnson.

Dù Ballmer dự kiến sẽ rời khỏi Microsoft trong vài tháng tới, nhưng các báo cáo gần đây cho thấy rằng việc “thay ghế” này có thể xảy ra vào cuối năm nay. Tuy nhiên, quá trình chuyển giao có thể mất khá nhiều thời gian.

Stephen Elop được xem là ứng viên nặng kí nhất

Ảnh
Cựu CEO Nokia Stephen Elop đang rộng đường để tiếp quản chiếc ghế CEO Microsoft do Steve Ballmer để lại.

Trong số các ứng viên, cựu CEO của Nokia Stephen Elop được xem là người có khả năng cao nhất trở thành CEO mới của Microsoft.

Trước khi trở thành CEO tại Nokia vào năm 2010, Stephen Elop đã từng là Giám đốc bộ phận phần mềm doanh nghiệp tại Microsoft. Và sau khi thương vụ Microsoft mua lại bộ phận sản xuất thiết bị của Nokia với giá 7,2 tỉ USD, Stephen Elop đã quay trở lại làm việc tại Microsoft với vai trò Phó chủ tịch Phụ trách thiết bị và dịch vụ. Đây được xem là bước tiền đề mở đường cho Elop nắm giữ chiếc ghế CEO tại Microsoft.

Sở dĩ Stephen Elop được xem là ứng viên nặng kí nhất cho chiếc ghế CEO tại Microsoft bởi vì ông là người góp công lớn trong thương vụ thâu tóm Nokia của Microsoft. Kể từ khi chuyển sang dẫn dắt Nokia, Stephen Elop đã thay đổi chiến lược của hãng điện thoại Phần Lan để trở nên gần gũi hơn với Microsoft. Tuy nhiên, chính chiến lược này của Elop đã khiến Nokia trở nên suy yếu hơn bao giờ hết, giúp Microsoft có thể rộng đường thâu tóm Nokia.

Nhiều người từng ví Stephen Elop như “con ngựa thành Troy” mà Microsoft đã cài vào Nokia để tiện bề thâu tóm công ty này.

Hiện Microsoft không bình luận thêm gì về thông tin liên quan.

Trong khi đó phía Ford phủ nhận thông tin CEO của công ty sẽ chuyển sang làm việc tại Microsoft.

“Hiện tại CEO Alan Mulally vẫn sẽ tiếp tục tập trung vào quá trình xây dựng kế hoạch One Ford trên toàn cầu của chúng tôi và sẽ không có sự thay đổi nào. Chúng tôi không muốn bàn luận về các tin đồn”, Jay Cooney, phát ngôn viên của hãng xe Ford cho biết.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (1)
Khoan Cắt Bê Tông  30

Nhầm lẫn buồn cười

"Trong số các ứng viên, cựu CEO của Nokia Stephen Elop được xem là người có khả năng cao nhất trở thành CEO mới của Nokia".

CEO mới của Nokia nào ở đây? Trong khi bài đang bàn về Microsoft?