Trong khi chờ đợi kết quả cuối cùng của cuộc đua vào vị trí CEO Microsoft, ứng viên sáng giá cho vị trí này - Stephen Elop đã dự kiến một kế hoạch cải tổ “mạnh mẽ” bao gồm việc cắt giảm một số mảng kinh doanh không hiệu quả tại công ty công nghệ khổng lồ này.

Theo báo cáo của hãng tin Bloomberg, ông Stephen Elop đã “ấp ủ” một kế hoạch lớn nếu ông này đắc cử vào vị trí CEO của Microsoft. Sau một thời gian ngắn làm người đứng đầu bộ phận kinh doanh của Microsoft, chịu trách nhiệm cho sản phẩm Office và các sản phẩm khác, việc ông Elop có thể trở lại với vị trí Giám đốc điều hành của Microsoft được dự báo sẽ liên quan đến khả năng thúc đẩy ứng dụng Office trên nền tảng Android và iOS.

Theo thông tin nội bộ, ông Elop đang xem xét việc thay đổi chiến lược cho bộ ứng dụng Office truyền thống của Microsoft vốn chủ yếu chỉ chạy trên máy tính Windows. Hãng tin Bloomberg báo cáo rằng ông Elop đang xây dựng "một số phác thảo chiến lược rộng lớn đối với Microsoft," trong đó có thể bao gồm cả một phần quá trình phỏng vấn cho vị trí Giám đốc điều hành. Chiến lược tiềm năng của Elop được cho là liên quan đến việc tối đa hóa doanh thu của bộ ứng dụng Office thay vì sử dụng nó để thúc đẩy doanh số bán hàng trên máy tính Windows và máy tính bảng.

Bộ ứng dụng Office của Microsoft và phần mềm máy chủ đã có những đóng góp rất tốt vào kết quả tài chính thời gian gần đây, trong khi nền tảng Windows vẫn phải đang tiếp tục “vật lộn” cùng với ngành công nghiệp máy tính đang ngày càng đi xuống. Mặc dù bộ ứng dụng văn phòng Office đã được triển phai cho iOS và Android, nhưng Microsoft chắc chắn có thể làm nhiều hơn nữa để cung cấp những phiên bản hoàn chỉnh trên các nền tảng đối thủ này.

Hãng tin Bloomberg cũng cho biết ông Elop sẵn sàng đóng cửa hoặc bán một số mảng kinh doanh lớn của Microsoft. Ông này sẽ xem xét việc “trảm” công cụ tìm kiếm Bing đồng thời dự tính bán đứt mảng kinh doanh Xbox. Một số nhà đầu tư và các nhà phân tích trước đó đã kêu gọi người khổng lồ phần mềm nên chia tách việc kinh doanh Xbox và từ bỏ công cụ tìm kiếm Bing. Đồng sáng lập Microsoft - Paul Allen cũng đã có quan điểm tương tự.

Nhà quản lí khối tài sản trị giá 15 tỉ đô la Mỹ của CEO Allen, Paul Ghaffari, vừa tiết lộ là Bing và Xbox đã gây khá nhiều phiền nhiễu cho Microsoft, "quan điểm của tôi là có một số bộ phận kinh doanh mà chúng ta nên thoát ra khỏi, để tập trung vào mảng doanh nghiệp và tập trung vào điện toán đám mây". Nhà phân tích Rick Sherlund của hãng tư vấn tài chính Nomura cho biết doanh thu tài chính của Microsoft có thể tăng lên 40% vào năm tài chính năm 2015 nếu công ty bán đi các mảng kinh doanh Bing và Xbox.

Việc bán Bing hay Xbox có vẻ như không chắc chắc sẽ xảy ra mặc dù đã liên tục có những đề xuất về việc này trong những năm qua. Microsoft đang chuyển sang tích hợp kinh nghiệm về công cụ tìm kiếm vào trực tiếp Windows 8.1 và Windows Phone, đồng thời công ty cũng sẽ tung ra thế hệ kế tiếp của bộ điều khiển Xbox chỉ trong một vài tuần nữa. Bing cũng được tích hợp trên một số tính năng ứng dụng và tìm kiếm của Xbox. Dù bằng cách nào đi chăng nữa, công việc tìm kiếm Giám đốc điều hành tiếp theo của Microsoft cũng đã đạt được khá nhiều tiến bộ, dự kiến người kế nhiệm Ballmer sẽ được công bố tên vào cuối năm nay.

Theo Dân Trí/The Verge
Bình luận

  • TTCN (0)