Triều Tiên vừa qua đã chính thức cho ra mắt chiếc máy tính bảng được cho là có thể cạnh tranh cùng siêu phẩm iPad Air của hãng Apple.

Theo đó, “siêu phẩm” mới trình làng được cho là có thể cạnh tranh cùng máy tính bảng iPad Air của Apple là một chiếc máy tính bảng 7 inch hiệu Samjiyon, màn hình cảm ứng cùng đầy đủ các ứng dụng và được các khách du lịch nhận xét là “ấn tượng một cách đáng ngạc nhiên”.

Phóng viên Jeremy Blum của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng cho biết: “Sẽ không khó để tìm được thiết bị này trong các cửa hàng điện tử của hãng North Korea Tech và những chiếc máy tính bảng này đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ khách du lịch.”

Ảnh
Bộ "siêu phẩm" máy tính bảng Samjiyon của Triều Tiên.

Điểm trừ duy nhất của chiếc máy tính bảng này so với iPad Air là nó không thể kết nối được Internet ở Triều Tiên, tuy nhiên nó có thể truy cập vào mạng nội bộ của nước này với các ứng dụng tin tức, truyền hình và giáo dục chính thức của Triều Tiên như phần mềm “Đại học đường nhân dân”.

Mặc dù “siêu phẩm” này không được phổ biến rộng rãi cho người dân Triều Tiên và chỉ có một số sản phẩm được tuồn ra thị trường chợ đen, song du khách nước ngoài vẫn được thoải mái mua chiếc máy tính bảng này theo đường chính thức. Chiếc máy tính bảng Samjiyon của Triều Tiên có giá chỉ khoảng 247 USD (hơn 5 triệu đồng) với nhiều phần mềm cài sẵn và 141 sách điện tử về Triều Tiên.

Chiếc máy tính bảng chạy hệ điều hành Android này có bộ xử lí 1,2 GHz, nhanh hơn nhiều so với các máy tính bảng giá rẻ của phương Tây, và các khách hàng dùng thử đã ca ngợi tốc độ và khả năng phản hồi của nó.

Ảnh
Cận cảnh máy tính bảng Samjiyon của Triều Tiên.

Một khách hàng của hãng North Korea Tech nhận xét: “Thành thực mà nói, chiếc máy tính bảng Samjiyon này gây ấn tượng một cách ngạc nhiên. Về khả năng phản hồi và tốc độ, nó có thể đọ được với những chiếc máy tính bảng hàng đầu ở nước ngoài. Việc chạm và mở ứng dụng khá nuột nà, camera khởi động cũng nhanh như các máy tính bảng hàng đầu khác, và không hề có độ trễ nào đáng kể khi chơi các game quen thuộc như Angry Birds.”

Tuy nhiên chiếc máy tính bảng này không có bất cứ ứng dụng nào của Google mà chỉ có một bộ sưu tập các phần mềm được lựa chọn kĩ càng như Fishing Joy, Sách Giáo dục và một trò chơi không thể thiếu là Angry Birds.

Giáo sư Ruediger Frank thuộc Đại học Vienna nhận xét: “Thiết bị này không phổ biến đối với người dân Triều Tiên, cũng giống như xe Mercedes Benz S-class nằm ngoài tầm với của đa số người dân nước Đức.”

Ảnh
Bảng so sánh thông số kĩ thuật của iPad Air (thế hệ mới nhất) và Samjiyon Triều Tiên.

Tại Triều Tiên, giới lãnh đạo nước này là những người sử dụng máy tính khá nhiệt tình với những máy tính bàn sản xuất tại Trung Quốc chạy hệ điều hành đặc biệt của Triều Tiên mang tên Sao Đỏ (Red Star) thay thế cho Windows hay Mac OS.

Theo Khám Phá



Bình luận

  • TTCN (0)