Apple một lần nữa lại đau đầu với cáo buộc trốn thuế.

Các nhà chức trách tại Ý đang điều tra “gã khổng lồ công nghệ” Apple vì cáo buộc che giấu 1 tỉ EUR (tương đương 1,34 tỉ USD) tiền thuế, nguồn tin thân cận với vụ việc tiết lộ.

Những nguồn tin giấu tên tiết lộ với tạp chí L’Espresso của Ý cho biết một công tố viên tại nước này đã cáo buộc Apple che giấu khai báo khoản thuế 206 triệu EUR trong năm 2010 và 853 triệu EUR trong năm 2011, tổng cộng số tiền mà Apple đã che giấu để không nộp thuế là hơn 1 tỉ EUR.

Các nguồn tin cho biết các chi nhánh của Apple tại ý đã chuyển một số lợi nhuận của mình qua công ty con tại Ailen, là quốc gia mà Apple được ưu đãi về thuế, qua đó làm giảm mức chịu thuế tại Ý.

“Apple trả từng USD và EUR tiền thuế và chúng tôi đang liên tục được kiểm toán bởi các chính phủ trên toàn cầu”, Apple cho biết trong một thông cáo được đưa ra. “Cơ quan thuế tại Ý đã kiểm toán Apple chi nhánh tại Ý vào năm 2007, 2008 và 2009 và đã xác nhận chúng tôi tuân thủ đầy đủ các quy tắc về thuế tại quốc gia này cũng như các yêu cầu về sự minh bạch. Chúng tôi tự tin rằng lần này cơ quan thuế tại Ý cũng sẽ đi đến một kết luận tương tự”.

Apple đang trở thành mục tiêu điều tra của cơ quan thuế tại Ý trong bối cảnh chính phủ nhiều nước cũng đang thặt chặt giám sát các hãng công nghệ lớn như Google, Amazon… để ngăn chặn những công ty này trốn thuế. Đặc biệt, trong bối cảnh khủng hoảng tại Ý, cơ quan thuế đang phải đối mặt với nguồn thu thuế sụt giảm nên đã trở nên “hung hăng” hơn với các công ty trong nước và đa quốc gia.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple đối mặt với cáo buộc trốn thuế. Hồi tháng 5 vừa qua, CEO Tim Cook của Apple đã phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ, sau khi Tiểu ban thường trực của Thượng viện Mỹ đã đưa ra một báo cáo điều tra cho thấy Apple đã không trả số tiền thuế ít nhất là 74 tỉ USD đối với những thu nhập ở nước ngoài.

Mặc dù sau đó Apple đã bảo vệ được danh tiếng của mình sau khi giàn xếp ổn thỏa vụ việc, tuy nhiên danh tiếng của “quả táo” cũng đã bị ảnh hưởng ít nhiều sau khi vụ việc diễn ra.

Theo Kimberly Clausing, Giáo sư kinh tế của trường Đại học Reed (bang Oregon, Mỹ), các công ty đa quốc gia, trong đó có các “ông lớn công nghệ” như Apple hay Google… đã chuyển các khoản lợi nhuận của mình ra các công ty con ở nước ngoài, chủ yếu tại các quốc gia có mức thuế ưu đãi như Luxembourg hay Ailen để giảm đi số tiền thuế phải nộp. Điều này giúp các công ty này có thể trốn được số tiền thuế ít nhất 100 tỉ USD mỗi năm.

Theo Dân Trí
Bình luận

  • TTCN (0)