Các nhà cung cấp bộ nhớ lớn đã bắt đầu sản xuất bộ nhớ DDR4 thế hệ tiếp theo nhưng nhiều khả năng nó sẽ không xuất hiện trong các máy chủ vào cuối năm tới, còn PC và tablet cũng phải mất 18 tháng nữa.

Người dùng sẽ không thể tận hưởng những lợi ích của công nghệ DDR4 cho đến khi Intel và AMD bắt đầu hỗ trợ chúng trên các bộ xử lí của mình. DDR4 được cho là cung cấp hiệu suất gấp đôi, dung lượng mặc định cũng lên đến 16 GB và khả năng tiêu thụ điện năng giảm 20-40% so với công nghệ DDR3. Hiện tại Samsung, SK Hynix và Micron đang sản xuất bo mạch bộ nhớ DDR4, nhưng cả Intel và AMD cho biết họ sẽ bắt đầu hỗ trợ bộ nhớ DDR4 trên bộ xử lí của mình vào năm tới.

Tại IDF của Intel diễn ra hồi tháng 9, công ty đã chứng minh thế hệ thứ 2 của bộ xử lí công nghệ 3D là Broadwell sẽ hỗ trợ bộ nhớ DDR4. Đây là loại chip 14 nm mà Intel dự kiến sẽ bắt đầu đi vào sản xuất trong quý đầu tiên của năm sau trước khi nó ra mắt vào nửa cuối năm 2014. Tuy nhiên, theo nhà phân tích Mike Howard đến từ IHS nhận định, có khả năng không phải tất cả các chíp Broadwell đều hỗ trợ DDR4.

Công nghệ này sẽ được hỗ trợ đầu tiên trên các máy chủ, trong khi người tiêu dùng sẽ phải chờ đến kiến trúc Skylake của Intel mới cảm nhận được DDR4. Ngoài hỗ trợ DDR4, Skylake còn hỗ trợ cả các chuẩn PCIe 4.0 và SATA Express.

Trong khi AMD vẫn chưa tiết lộ thời gian hỗ trợ DDR4 trên bộ xử lí máy chủ Opteron của mình, nhưng công ty cho biết sẽ rơi vào một thời điểm nào đó trong năm tới. AMD cũng cho biết đang làm việc với các nhà sản xuất hệ thống và các đối tác để đảm bảo khả năng hỗ trợ bộ nhớ khi công nghệ này được xuất hiện trên thị trường.

Theo dự báo của IDC, DDR4 sẽ hỗ trợ trong các máy chủ cao cấp vào đầu năm 2014 thông qua bộ điều khiển bộ nhớ không phải của Intel và AMD, mà có thể là IBM và Fujitsu. Dự đoán, DDR4 sẽ đại diện cho khoảng 1% thị phần DRAM vào năm 2014, con số này sẽ tăng lên 9% vào năm 2015 trước khi vượt qua DDR3 vào năm 2016.

Theo NLĐ/PCWorld
Bình luận

  • TTCN (0)