Trung Quốc hiện nắm 97% lượng xuất khẩu đất hiếm trên toàn thế giới - Ảnh: AFP.

Sự thiếu hụt các kim loại đất hiếm, được dùng trong các thiết bị điện tử công nghệ cao, đang đe dọa đẩy lùi quá trình tăng trưởng thần tốc của nhiều công nghệ khác nhau.

Với tốc độ tăng trưởng như vũ bão của công nghệ, nguồn cung các nguyên tố chủ chốt, đặc biệt là kim loại đất hiếm, sẽ lâm vào tình trạng căng thẳng.

Các nhà nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) cho hay họ đã phân tích việc sử dụng 62 kim loại hoặc á kim thường được tìm thấy trong các công nghệ phổ biến như điện thoại thông minh. Kết quả cho thấy không tìm được các nguyên liệu có khả năng thể hiện tương đương nhóm 62 kim loại/á kim trên.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san Proceedings of the National Academy of Sciences, trưởng nhóm nghiên cứu Thomas Graedel cho hay các kim loại đất hiếm tốn nhiều tiền để khai thác và tinh chất, và quá trình xử lí luôn gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho môi trường.

Chính trị có thể là một yếu tố gây sức ép cho nguồn cung đất hiếm, chẳng hạn như quyết định của Trung Quốc giới hạn việc xuất khẩu nhiều kim loại cần thiết cho công nghệ cao vào năm 2010.

Theo Thanh Niên
Bình luận

  • TTCN (0)