Bên cạnh những cái tên thành công và tiếp tục được phát triển, làng công nghệ trong năm 2013 cũng không ít những sản phẩm bị “khai tử”. Sau đây là 9 sản phẩm nổi bật vừa “tạm biệt” người dùng trong năm qua.

1. HTC First

Ra mắt chính thức vào tháng 4/2013, HTC First đánh dấu sự hợp tác phát triển của mình với Facebook, được kì vọng sẽ là cái tên tiềm năng trong dòng smartphone tầm trung và giá rẻ bằng việc đi kèm ứng dụng Facebook Home, một ứng dụng mà Facebook ra mắt không lâu trước đó, cho phép cập nhật tin tức từ MXH lớn nhất thế giới này.

Thật không may, cả Facebook Home lẫn HTC First đều chuốc lấy “quả đắng” một cách không thể nhanh hơn. Riêng với First, chiếc điện thoại đã giảm từ 99 USD xuống còn 0,99 USD sau 1 tháng ra mắt và phải ngừng sản xuất ngay sau đó.

Với thất bại này, First trở thành cái tên tiếp theo trong danh sách những smartphone có vòng đời ngắn nhất sau thất bại của Microsoft Kin trước đó.

2. iPhone 5

Vào tháng 9/2013, Apple đã tung ra 2 smartphone mới iPhone 5s và 5c thay vì 1 sản phẩm như thông lệ. Nằm trong chiến lược của mình, iPhone 5c nhiều màu sắc là cái tên thay thế cho iPhone 5, đồng nghĩa với việc thiết bị “đoản mệnh” này bị khai tử ngay sau đó.

3. Winamp

Đây là cái tên gần như gắn trọn với những ai sử dụng máy tính bởi sự phổ thông và lâu đời của nó. Tuy nhiên, saukhi bị AOL mua lại vào năm 1999, phần mềm chơi nhạc này nhanh chóng không còn được sự quan tâm và khi thay đổi thì đã muộn. Đến tháng 12 này, Winamp sẽ chính thức ngừng hoạt động mặc dù đã có thông tin rằng Microsoft sẽ mua lại nó.

4. Turntable.fm

Vào 2011, trang web Turntable.fm được hình thành với mục đích là nơi chia sẻ âm nhạc với nhau bằng những chatroom (phòng trò chuyện). Tuy nhiên, sau trào lưu nở rộ ban đầu, người dùng khá thờ ơ với nó.

Đến đầu tháng 12 vừa qua, Turntable.fm chính thức ngừng cách thức chia sẻ âm nhạc và tập trung vào một sản phẩm khác có tên Turntable Live.

5. MySpace Classic

Tháng 6/2013, phiên bản mới của MySpace ra đời, đồng nghĩa với MySpace phiên bản cũ chính thức ngừng hoạt động. Ra đời vào năm 2000, MySpace Classic được ví như một MXH thời đó cho đến khi bị thay thế.

Với việc phiên bản cũ ngừng hoạt động, các tin nhắn, hình ảnh, blog, bình luận từ tháng 6/2013 trở về trước không còn tồn tại. Một điều khá bất bình là MySpace đã không cảnh báo cho người dùng về vấn đề này.

6. AltaVista

Được Yahoo! mua lại vào năm 2003, AltaVista được biết đến như là công cụ tìm kiếm phổ biến một thời, trước cả Google. Tuy nhiên, sau 10 năm bị mua lại, Yahoo! đã đóng cửa AltaVista vào 8/7 vừa qua nhằm tập trung cho Yahoo! Search.

7. Lavabit và Silent Circle

Đây là 2 dịch vụ mã hóa tài liệu khá nổi tiếng của Mỹ. Riêng Silent Circle nổi tiếng với các dịch vụ mã hóa như Silent Mail , Silent Phone hay Silent Text.

Còn với Lavabit, dịch vụ hoạt động sau 10 năm, được nhà sáng lập Ladar Levison “cho” ngừng hoạt động vì không muốn “trở thành đồng lõa” với NSA khi tổ chức này bị “tố” theo dõi người dùng bởi Edward Snowden trước đó.

8. Google Checkout

Năm 2006, gã khổng lồ tìm kiếm chính thức tung ra Google Checkout, một nỗ lực để cạnh tranh với PayPal trong lĩnh vực thanh toán và giao dịch trực tuyến.

Tuy nhiên, việc hoạt động không như mong đợi, dịch vụ đã buộc phải sáp nhập với Google Wallet, một cách khác để người dùng chấp nhận thanh toán thông qua web.

Đến tháng 5 vừa qua, Checkout chính thức ngừng hoạt động trừ việc giao dịch trên Google Play.

9. Google Reader

Tháng 3 vừa qua, trình đọc RSS của Google – Google Reader chính thức đóng cửa dịch vụ, để lại sự nuối tiếc cho nhiều người. Đây là trình RSS phổ biến nhất trên thế giới trước khi bị khai tử.

Tuy nhiên, điều này cũng tạo điều kiện cho các ứng dụng tương tự lên ngôi, nổi bật là Feedly.

Theo Mashable
Bình luận

  • TTCN (0)