Theo LiveScience cho biết vào năm 2017, lượng tủ lạnh, tivi, điện thoại, máy tính, monitor và các rác thải điện tử khác sẽ đạt trọng lượng nặng khoảng 200 tòa nhà, theo một báo cáo dự báo.

Dự báo này dựa trên các dữ liệu do các tổ chức Liên hợp quốc, chính phủ và các tổ chức phi chính phủ và khoa học hợp tác trong một “sáng kiến giải quyết vấn đề rác điện tử” (StEP). Dự báo rác thải điện tử sẽ tăng lên gấp 3 trong vòng 5 năm tới, dẫn đầu là Mỹ và Trung Quốc. Sáng kiến này hình thành một bản đồ rác điện tử trên thế giới.

Cho tới nay, dữ liệu tổng hợp về rác thải điện tử toàn cầu khó tập hợp, và nhiều nước định nghĩa rác điện tử rất khác nhau. Ví dụ, Liên hợp quốc chỉ bao gồm đồ điện tử tiêu dùng như tivi và máy tính, trong khi các quốc gia châu Âu bao gồm mọi thứ có pin và dây nguồn trong tiêu chí rác thải điện tử.

"Đó là lí do tại sao chúng tôi xây dựng bản đồ rác điện tử này. Đây là lần đầu tiên chúng tôi thực sự giới thiệu dữ liệu so sánh. Bên cạnh đó, nó cũng đưa ra tính chất nghiêm trọng đối với vấn đề này ở cấp quốc gia, do đó các nhà hoạch định chính sách nhận thực được vấn đề để hành động”, Ruediger Kuehr của Đại học Liên hợp quốc ở Đức và Thư kí của StEP cho biết.

Bản đồ rác điện tử tương tác cho thấy dữ liệu của 184 quốc gia về lượng thiết bị điện tử và điện được dự báo xuất hiện trên thị trường và bao nhiêu rác điện tử sẽ được tạo ra. Dữ liệu này sẽ giúp các chính phủ và các công ty quản lí rác điện tử của mình.

Thế giới đã sản sinh ra gần 54 triệu tấn các sản phẩm điện tử và điện đã sử dụng trong năm ngoái. Trung bình khoảng 20 kg hay bằng trọng lượng 8 viên gạch/người/7 tỉ người trên trái đất.

StEP dự báo vào năm 2017, thế giới sẽ sản sinh thêm khoảng 33% rác thải điện tử hay 72 triệu tấn. Khối lượng này gấp khoảng 11 lần Kim Tự tháp Ai Cập.

Trung Quốc hiện dẫn đầu thế giới về sản xuất thiết bị điện và điện tử. Năm 2013, Trung Quốc sản xuất khoảng 12,2 triệu tấn, Mỹ thứ 2 với khoảng 11 triệu tấn.

Tuy nhiên, Mỹ sẽ bị lu mờ trước Trung Quốc về sản sinh ra rác thải, bởi vì nhiều sản phẩm trước đây có ở thị trường Mỹ có thể không còn. Năm 2012, Mỹ sản sinh ra khoảng 10,4 triệu tấn, so với 8 triệu tấn của Trung Quốc.

Mỹ đứng thứ 7 thế giới về lượng rác thải điện tử tính theo đầu người - khoảng 30 kg/người. Quốc gia có lượng rác thải/người lớn nhất thế giới là Qatar.

Theo ICTPress
Bình luận

  • TTCN (0)