Màn hình Start được tích hợp sâu công cụ tìm kiếm Bing hỗ trợ cả tìm kiếm cục bộ và tìm kiếm trên nền Internet. Người dùng cũng có thể tiếp cận nhanh chóng các thiết lập hệ thống từ đây với tùy chọn Windows Settings góc trên bên trái màn hình.

Như vậy, nếu Microsoft vẫn giữ tốc độ làm mới hệ điều hành Windows như hiện tại, nhiều khả năng vào khoảng cuối năm sau phiên bản Windows 9 sẽ đến tay người dùng. Nhiều nguồn tin cho hay, với phiên bản Windows tiếp theo, Microsoft sẽ tiến hành thiết kế hệ điều hành đồng bộ đa nền tảng. Theo đó, các dòng hệ điều hành hiện tại của hãng là Windows 8, Windows RT và Windows Phone sẽ được thu gọn lại thành một hệ điều hành duy nhất hoặc nhiều nhất là hai hệ điều hành.

Hiện nay, sau gói cập nhật lớn Windows 8.1, chúng ta chưa thấy xuất hiện nhiều thông tin rò rỉ về hệ điều hành tiếp theo mà ông lớn công nghệ vùng Redmond đang ấp ủ, do đó đây vẫn là một mảnh đất màu mỡ để các nhà thiết kế thỏa sức sáng tạo. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số diện mạo nổi bật của Windows 9 qua hình dung của một số nhà thiết kế trên thế giới.

Concept đầu tiên đến từ nhà thiết kế Jerry Jappinen. Theo đó, dẫn lời tác giả, bản thiết kế này là sự quyện hòa của ngôn ngữ thiết kế các bản Windows trước đó cùng các ý tưởng mới mẻ của riêng tác giả. Windows 9 trong hình dung của Jerry đề cao sự đơn giản trong trải nghiệm người dùng, khắc phục các nhược điểm hiện hành của phiên bản hiện tại Windows 8.

Ảnh
Đa nhiệm với chế độ preview vô cùng trực quan, giống với đa nhiệm trên các nền tảng di động như iOS, Android hay Windows Phone hiện nay.
Ảnh
Màn hình All Apps giúp dễ dàng truy xuất tất cả các ứng dụng được cài trên hệ thống. Theo tác giả, người dùng có thể tùy chỉnh ghim lại các ứng dụng hay sử dụng, các ứng dụng còn lại được xếp theo thứ tự từ a đến z để đảm bảo tính nhất quán.
Ảnh
Phần thiết lập hệ thống thông minh và gọn gàng hơn. Windows 9 lúc này hỗ trợ 3 phương pháp nhập dữ liệu: bàn phím, chuột truyền thống, màn hình cảm ứng và điều khiển bằng giọng nói.
Ảnh
Người dùng có thể thoải mái tùy biến diện tích hiển thị của ứng dụng trên màn hình.
Ảnh
Trải nghiệm cá nhân được đề cao.

Nếu như bản thiết kế bạn vừa xem đề cao nhiều hệ màu tối trên toàn hệ thống, hệ màu của các biểu tượng cũng có phần kém rực rỡ thì bản thiết kế dưới đây đến từ nhà thiết kế Chris Lombardo dường như đi theo phong cách ngược lại.

Ảnh
Concept này cũng đánh dấu sự trở lại của giao diện Aero vốn được đánh giá cao trên Windows.
Ảnh
Các hộp thoại tận dụng phương pháp thiết kế phẳng và tối giản mang lại cảm giác đơn giản và thân thiện cho người dùng.
Ảnh
Start Menu được thiết kế lại độc đáo với Live Tile.

Dưới đây là một số mẫu thiết kế Windows 9 đáng chú ý khác:

Ảnh
Màn hình desktop trong concept của nhà thiết kế Simeon Metev. Có thể thấy bản thiết kế này không mang trên mình nhiều đột phá mới mẻ.
Ảnh
Concept của nhà thiết kế Niklas NV.
Ảnh
Ở concept này chúng ta có thể nhận thấy rõ sự đơn giản cùng với đó ngôn ngữ thiết kế mang đậm phong cách từ thời... Windows 7 ngoại trừ giao diện phẳng. Những mảng màu rực rỡ trên Windows 8 cũng biến mất.
Ảnh
Hình dung về thực đơn Start Menu và các hộp thoại trong concept này.

Theo PLXHBình luận

  • TTCN (0)