Sự cố đứt cáp đã gây ảnh hưởng lớn đến người dùng Việt Nam. Ảnh: TTCN.

Công việc bị ảnh hưởng, kết nối với người thân và bạn bè bị gián đoạn là những hệ lụy mà sự cố đứt cáp quang biển gây ra cho người dùng Việt Nam trong khoảng hai ngày trở lại đây.

Ngay từ tối 20/12, nhiều người dùng đã lên tiếng phàn nàn về tốc độ mạng bỗng nhiên trở nên cực kì chậm chạp. “Không biết mạng có vấn đề gì mà truy cập các trang web và vào YouTube đều chậm hơn thường ngày đến vài lần”, một thành viên chia sẻ trên diễn đàn Tinh Tế.

Đức Dũng, nhân viên một công ty truyền thông cho biết: “Công việc của mình thường xuyên phải liên lạc với đối tác qua email, truy cập mạng xã hội hoặc các trang tin trong nước để nắm bắt thông tin, nhưng buổi sáng ngày hôm nay (21/12), mọi việc gần như không thể thực hiện được. Facebook liên tục "quay tròn" và không hiển thị thông báo, trong khi đính kèm một tập tin dung lượng 2 MB qua mail cũng mất đến 10 phút”.

Trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng cũng tỏ ra bức xúc vì tốc độ mạng chậm gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hoặc công việc của họ. Hiện tượng nhiều người gặp phải nhất chính là việc tốc độ lướt web chậm, không tải được những thông báo mới trên Facebook, ảnh, video trên các trang phim, nhạc cũng có dấu hiệu tê liệt khá nhiều.

"Vào Facebook từ hôm qua tới giờ không được, toàn quay tròn, bứt rứt khó chịu ghê", Nam Anh - sinh viên ĐH Ngoại thương Hà Nội than phiền.

Những hộ kinh doanh phòng máy chơi game online và dịch vụ Internet là những người cảm nhận rõ nhất những bất tiện mà sự cố đứt cáp quang biển mang lại. "Tối qua tới giờ khách hàng kêu quá trời, cứ tưởng hệ thống máy nhà mình có vấn đề, diệt virus toàn bộ mà không ăn thua. Hôm nay mới biết nguyên nhân là do đường cáp quang bị đứt", chị Lan - chủ một quán game online ở ngõ Cột Cờ (Hà Nội) cho biết.

Theo thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ, tuyến cáp quang biển quốc tế AAG (Asia - America Gateway) đã bị đứt tại phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong vào 18h tối 20/12. Các công ty viễn thông lớn như VDC, FPT, Viettel đều bị ảnh hưởng.

Hiện tại, đại diện các hãng viễn thông đều chung nhận định, phải mất ít nhất một tuần để khôi phục tuyến cáp quang biển AAG, và cần khoảng hai tuần để Internet tại Việt Nam ổn định trở lại. Sở dĩ việc khắc phục sự cố mất nhiều thời gian là bởi nhiều nước phải cùng nhau phối hợp xử lí.

Hơn hai năm trước, ngày 8/3/2011, tuyến cáp quang AAG cũng bị đứt và mất 20 ngày sau mới được khôi phục hoàn toàn.

Theo Zing
Bình luận

  • TTCN (0)