Dựa trên kĩ thuật lưu trữ bằng các tấm graphene được giới thiệu từ 2008, dòng sản phẩm này hứa hẹn thay thế hoàn toàn các USB flash hiện nay cả về dung lượng, hiệu năng lẫn tính tiện dụng.

Như một trong những giám khảo của cuộc thi DARPA robotics challenge gần đây mới phát biểu: “Các ý tưởng đột phá nhất luôn đến từ những cá nhân hay tập thể nhỏ bé nhưng đầy hoài bão chứ không phải từ những gã khổng lồ mạnh mẽ nhưng trì trệ”. Qủa thực chỉ có tại những nơi như Kickstarter, nơi mà các startup tụ hội ta mới có thể dễ dàng tìm thấy những sản phẩm ấn tượng mới nhất, và dataSTICKIES chính là một trong số đó.

Mẫu thiết kế thiết bị lưu trữ làm từ các tấm graphene của startup này mang trong mình tham vọng thay thế hoàn toàn các USB flash hiện nay, với lợi thế không chỉ nằm ở dung lượng vượt trội mà còn có khả năng cho phép người dung tách rời các tấm phim graphene để sử dụng như các mảnh ghi chú.

Tuy mới chỉ ở trong giai đoạn thiết kế concept, nhưng ý tưởng cho sản phẩm này của DataSTICKIES thực sự có khả năng thay đổi hoàn toàn cách nghĩ của chúng ta về các sản phẩm lưu trữ bỏ túi. Việc kết nối các “USB” đời mới này với máy tính sẽ được thực hiện qua một dạng phương tiện kết nối riêng của công ty mang tên Optical Data Transfer Surface (ODTS) ( tạm dịch : bề mặt truyền dẫn dữ liệu bằng quang học).

"Người dùng sản phẩm của DataSTICKIES có thể tưởng tượng mình đang lưu trữ dữ liệu số trong một bộ các tấm sticky notes”. Công ty này giới thiệu trên website của minh. “Mỗi một tấm DataSTICKIES trong đó đều có thể được tách ra dễ dàng bằng tay và gắn bất cứ đâu phù hợp với bề mặt ODTS.

Cấu tạo của mỗi tấm DataSTICKIES gồm một lớp lưu trữ graphene, các lớp bảo vệ và lớp ODTS.

Trên mỗi tấm DataSTICKIES, một lớp ODTS nhỏ sẽ được tích hợp sẵn ở phần đầu – cho phép người dùng đính tấm lưu trữ này lên các bề mặt như màn hình desktop hay smartphone, tablet đạt chuẩn ODTS. Dữ liệu sau đó sẽ được truyền dưới dạng tín hiệu không dây giữa tấm lưu trữ và thiết bị của người dùng bằng cách sử dụng giao thức cũng mang tên ODTS. Đặc biệt hơn nữa, trong quá trình dữ liệu đang được luân chuyển, các tấm DataSTICKIES này sẽ sang lên để thông báo trạng thái hoạt động.

Dựa trên các hình quảng cáo, ta có thể thấy mỗi tấm DataSTICKIES sẽ có kích thước xấp xỉ từ 4 GB đến 32 GB. Với những ai không thích thao tác “bóc tach” hay đơn giản là sợ đánh mất các tấm lưu trữ mỏng manh này, các mẫu USB flash siêu mỏng cũng có thể được chế tạo bằng cách sử dụng một lớp graphene duy nhất.

Graphene là loại vật liệu mới, được các nhà khoa học tạo ra chỉ trong một vài thập kỉ gần đây. Được tạo thành từ các nguyên tử carbon liên kết dưới dạng tinh thể hình tổ ong/lưới mắt cáo. Cấu trúc này khiến các tấm graphene không chỉ có độ mỏng bậc nhất và còn có độ bền cũng ít vật liệu nào sánh nổi, loại bỏ nghi ngại của người dùng về khả năng hỏng hóc của các tấm lưu trữ này.

Đáp lại những nghi ngại về tính khả thi của việc tạo ra các tấm lưu trữ dữ liệu từ graphene, starup này dẫn lại thông tin về một nghiên cứu đã có từ vài năm trước của đại học Rice. Vào tận những năm 2008, các nhà nghiên cứu của trường đại học này đã công bố kĩ thuật tạo ra các tấm lưu trữ graphene có độ dày chỉ… 10 nguyên tử (10 lớp lưới xếp chồng). Ứng dụng kĩ thuật này, người ta có thể tạo ra các thiết bị lưu trữ với dung lượng lớn gấp nhiều lần hiện nay, mà còn có khả năng chịu được nhiệt lên tới 200 độ C, thậm chí là cả phóng xạ.

Vào thời điểm đó, một số nhà nghiên cứu dự đoán thời điểm các kĩ thuật này được ứng dụng trong sản xuất, chúng sẽ sớm có khả năng thay thế ngay cả các kĩ thuật lưu trữ bằng bộ nhớ NAND flash. Ngoài việc có dung lượng lưu trữ tốt hơn và khuôn dạng nhỏ, bền, linh hoạt hơn, hiệu năng của các tấm này cũng được cho biết là vượt qua cả bộ nhớ flash floating-gate hay charge-trap.

DataSTICKIES cũng nêu trên website của mình về ý tưởng tạo ra các tấm lưu trữ với màu sắc đa dạng, hỗ trợ thêm cho người dùng trong thao tác phân loại dữ liệu. “Thậm chí sau đó ta vẫn có thể gắn lại chúng vào thành một bộ duy nhất để tăng dung lượng hoặc đơn giản là để vận chuyển thuận tiện hơn.”

Theo Genk/ComputerWorld
Bình luận

  • TTCN (0)