Năm 2014 được dự đoán là một năm hứa hẹn mang lại nhiều mới mẻ với những bước tiến với trải nghiệm tốt hơn cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng có những thứ người dùng nên tránh.

Thiết bị định vị GPS

Cách đây vài năm, hệ thống định vị cá nhân được coi là một thành phần phải có đối với hầu hết các thiết bị nhưng đang đứng trước nguy cơ không còn “chỗ đứng”.

Sự cần thiết đối với dịch vụ này vẫn còn tồn tại, nhưng người tiêu dùng có thể mua các thiết bị rẻ hơn nhiều. Thay vì chi 70 USD đến 300 USD cho thiết bị GPS mới, các thiết bị đã được tích hợp sẵn hệ thống định vị. Chẳng hạn như smartphone – hấu hết các thiết bị này đều tích hợp sẵn dịch vụ định vị và ứng dụng bản đồ.

Ngoài ra, nhiều xe hơi mới đi kèm với hệ thống định vị tích hợp sẵn: 49% của năm 2013 xe hơi có hệ thống định vị chuẩn.

Truyền hình cáp

Thời kì hoàng kim của truyền hình cáp đã qua. Các thuê bao giảm dần từ năm 2004 và các nhà phân tích cho rằng mức giảm sẽ còn tiếp tục. Khoảng 54,8 triệu hộ gia đình hiện trả tiền cho dịch vụ truyền hình cáp, giám 3,3% so với năm 2012 và giảm 17,6% so với 10 năm trước, theo công ty nghiên cứu IHS. Công ty truyền hình cáp dự kiến giảm khoảng 1,3 triệu thuê bao vào năm 2014.

Sự suy giảm này một phần do người dùng hủy dùng cáp và chuyển sang các dịch vụ giá rẻ hơn như Hulu và Netflix, cung cấp số lượng chương trình tương tự với mức giá thấp hơn. Sử dụng kết nối Internet, người dùng có thể truyền nhiều chương trình cáp, chương trình tin tức và trò chơi cũng như phim trực tiếp tới Tivi. Các trang web của một số kênh cũng cung cấp số lượng người truy cập vào chương trình của họ.

Những dịch vụ này chủ yếu mang lại lợi ích cho người dùng là không quan tâm xem chương trình phát sóng khi nào và sau đó họ có thể xem lại.

Các dịch vụ điện thoại cố định

Số lượng người dùng điện thoại cố định còn khá ít. Nửa đầu năm nay, 2/5 hộ gia đình ở Mỹ có điện thoại không dây, tăng nhẹ so với nửa đầu năm 2012. Tuy nhiên, trong 10 năm qua, con số này đang tăng lên nhanh chóng. Khoảng 90 triệu người trưởng thành hay 38% dân số hiện chỉ sử dụng điện thoại đi động.

Từ bỏ điện thoại cố định cho phép các hộ gia đình tiết kiệm được chi phí thuê bao hàng tháng. Ngoài ra, hiện các dịch vụ miễn phí trên nền di động như Skype cho phép người dùng “chat” hoặc đàm thoại video qua smartphone và các thiết bị khác trên toàn cầu hoàn toàn miễn phí. Do đó, chắc chắn các dịch vụ đòi hỏi kết nối Internet sẽ ngày càng tăng và người tiêu dùng dần từ bỏ điện thoại cố định.

Đầu đĩa DVD và Blu-ray

Doanh số bán và thuê đĩa DVD đã giảm đáng kể, vì vậy không có gì bất ngờ khi ngày càng ít người mua đầu đĩa DVD. Doanh số bán đầu đãi DVD và Blu-ray năm 2012 là 21,3 triệu chiếc, giảm 20,1% so với năm trước đó. Thay vào đó, các chuyên gia cho rằng, người tiêu dùng đang ngày càng thích thú với việc xem phim từ các dịch vụ thuê bao dựa trên Internet giống như Hulu và Netflix. Các game thủ cũng có thể sử dụng các bộ chơi game cầm tay như Xbox one và PlayStation4 để mở các đĩa DVD.

Điện thoại kèm hợp đồng sử dụng dịch vụ

Người tiêu dùng đang phân vân giữa việc sử dụng điện thoại hợp đồng hai năm hoặc mua đứt luôn. Nếu bạn mua điện thoại kèm hợp đồng sử dụng dịch vụ trong 2 năm thì không có cách nào để thay đổi điện thoại trong khoảng thời gian còn hợp đồng mà không bị mất phí.

Trong khi đó, thị trường điện thoại di động ngày càng phong phú, đa dạng và người dùng có nhiều lựa chọn thay đổi. Do đó, trong năm 2014, người dùng có xu hướng sở hữu điện thoại không kèm hợp đồng dịch vụ hơn là “vướng víu” với nhà mạng trong 2 năm như hiện nay.

Máy tính để bàn và laptop

Có rất ít lí do để mua laptop hoặc máy tính để bàn trong năm tới. Bởi vì máy tính bảng có cùng chức năng tương tự - nghe nhạc, chia sẻ photo, lướt web – hầu hết người tiêu dùng sử dụng PC để thực hiện các chức năng đó. Máy tính bảng còn có giá rẻ hơn rất nhiều. Chẳng hạn, iMac của Apple có giá khởi điểm 1299 USD và laptop MacBook có giá khởi điểm 999 USD, còn iPad có giá khởi điểm 299 USD.

Tuy nhiên, không phải ai cũng từ bỏ máy tính để bàn. Chẳng hạn như các nhà thiết kế đồ họa, thương nhân, họ luôn đòi hỏi thiết bị có màn hình lớn và card đồ họa mạnh mẽ mà chỉ có thể tìm thấy trên laptop hoặc máy tính để bàn. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê của IDC, doanh số PC bán ra trên toàn cầu đang giảm đần.

Máy ảnh số

Kích cỡ nhỏ và kiểu dáng đẹp tạo cho camera “ngắm và chụp” (máy ảnh cầm tay) là mốt thịnh hành trong nhiều năm. Tuy nhiên, nhu cầu mua máy ảnh cầm tay đang giảm dần. Khoảng 11,5 triệu người ước tính bán ra trong năm nay tại Mỹ, giảm 44% so với năm 2012. Doanh số bán sản phẩm này được dự đoán giảm xuống dưới 8 triệu chiếc trong năm tới.

Thị trường máy ảnh số đang rơi vào tình trạng khó khăn. Người tiêu dùng muốn chụp các bức ảnh chất lượng cao nên lựa chọn các máy ảnh chuyên nghiệp – DSLR. Những người khác lại hài lòng với chế độ chụp ảnh trên các máy smartphone.

Theo VnMedia/PCW
Bình luận

  • TTCN (0)