Cơ quan An ninh Mỹ (NSA) được cho là đang phát triển các khả năng giám sát của cơ quan này bằng việc có thể "bẻ" tất cả các loại mã hóa hiện nay.

Theo Washington Post đưa tin ngày 2/1, NSA đã đầu tư gần 80 triệu USD để xây dựng một máy tính có thể phá “gần như mọi loại mã hóa”. Dựa trên các tài liệu do cựu nhân viên NSA Edward Snowden cung cấp, Washington Post cho biết NSA đang chạy đua để xây dựng một chương trình nghiên cứu “máy tính lượng tử hữu ích được mã hóa” được gọi là “xuyên thủng các mục tiêu khó”.

Khái niệm máy tính lượng tử có thể nói khá phức tạp. Nó đỏi hỏi sự hiểu biết sâu sắc cả về vật lí và điện toán. Washington Post đưa tin như sau:

Nguyên tắc cơ bản về điện toán lượng tử được biết đến là “sự chồng lượng tử”, ý tưởng là một vật thể đồng thời tồn tại ở tất cả các trạng thái. Một máy tính truyền thống sử dụng các bit nhị phân (1 hoặc 0). Một máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử (qubit) đồng thời là 0 và 1.

Thậm chí các máy tính truyền thống nhanh nhất chỉ có thể hoàn thành một tính toán ở một điểm thời gian. Về mặt lí thuyết, các máy tính lượng tử khả năng lớn sẽ không gặp phải các hạn chế tương tự.

Một máy tính lượng tử “sẽ mở cửa dẫn tới phá vỡ dễ dàng các công cụ mã hóa mạnh nhất trong sử dụng hàng ngày”, trong đó có những công cụ được các ngân hàng, chính phủ, doanh nghiệp và các tổ chức khác sử dụng để truyền những dữ liệu nhạy cảm, theo Washington Post.

NSA được cho là đã tiến hành nghiên cứu ở các phòng kim loại lớn được gọi là các chuồng Faraday, không cho phép năng lượng điện tử đi vào theo bất cứ hướng nào.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, NSA không thể dừng việc sáng tạo loại máy tính lượng tử mà cơ quan này tìm kiếm: “Tôi không nghĩ chúng tôi có thể có loại máy tính lượng tử mà NSA cần trong ít nhất 5 năm nữa, trong việc thiếu vắng một đột phá đáng kể có thể lâu dài hơn”, GS. Seth Lloyd, chuyên gia về kĩ thuật máy tính lượng tử tại Viện công nghệ Massachusetts cho biết.

Theo ICTpress
Bình luận

  • TTCN (0)