Nhà sản xuất smartphone Đài Loan HTC vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý cuối năm 2013 tệ hơn kỳ vọng bất chấp nỗ lực cắt giảm chi phí.

HTC ghi nhận mức lãi ròng 10 triệu USD, khả quan hơn khoản lỗ 99,9 triệu USD trong Q3/2013, nhưng thấp hơn lợi nhuận 34 triệu USD cùng kỳ năm 2012 và dưới mức kỳ vọng 24,3 triệu USD của giới đầu tư. Những con số trên cho thấy mức độ nghiêm trọng của vấn đề mà hãng đang phải đối mặt, đặc biệt khi chỉ mới 2 năm trước, cứ 1 trong 10 smartphone bán ra toàn thế giới là của HTC.

Công ty đã đánh mất gần 3/4 giá trị thị trường trong 2 năm qua, hiện dừng ở mức 4 tỷ USD và bị các đối thủ như Apple, Samsung lấn lướt. Trong năm 2013, “siêu phẩm” HTC One nhận được không ngớt lời khen ngợi từ các trang công nghệ uy tín, nhưng điều này không giúp số phận của thiết bị khá hơn. Theo hãng nghiên cứu Gartner, thị phần của HTC trên thị trường smartphone toàn cầu giảm còn 2,2% trong Q3/2013, so với thời kỳ đỉnh cao 10,3% cùng kỳ năm 2011.

Dù gần đây HTC đã mời “người sắt” Robert Downey Jr. tham gia trong chiến dịch “Here’s to Change” (Ở đây để thay đổi), giới phân tích vẫn tỏ ra nghi ngờ về khả năng khác biệt hóa hình ảnh thương hiệu của hãng trong thị trường gần như bão hòa hiện nay.

Để cắt giảm chi phí, HTC mua chip từ các nhà sản xuất rẻ hơn và thuê gia công sản xuất sản phẩm. Ngoài ra, hãng còn bán cổ phần trong thương hiệu tai nghe Beats Electronics. Song, với việc làn sóng lãnh đạo cấp cao ra đi, cùng xáo trộn trong hàng ngũ quan chức, các nhà máy phải đóng cửa, cho thấy dấu hiệu mà các nhà quan sát từng đánh giá về vấn đề lớn nhất của HTC: kết nối với khách hàng.

Theo ICTnews/Reuters
Bình luận

  • TTCN (0)