Hai giám đốc điều hành (CEO) của hãng công nghệ Apple và Samsung chuẩn bị có cuộc gặp trực tiếp nhằm đạt thỏa thuận về tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa hai bên. Cuộc đàm phán dự kiến diễn ra trước khi sắp đối mặt nhau tại tòa án ở Mỹ.

Theo tờ Nhật báo Phố Wall, một tòa án ở bang California vừa yêu cầu hai “đại gia” công nghệ đề xuất một kế hoạch hòa giải trước khi tiếp tục hầu tòa vào tháng 3. Văn bản của tòa về vấn đề này đã được gửi tới tay Apple và Samsung vào ngày 8/1.

Trên thực tế, trước đây, Apple và Samsung đều đã nỗ lực hòa giải nhằm chấm dứt tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ giữa hai bên. Tuy vậy, mọi nỗ lực của họ đều không thể dẫn đến một thỏa thuận.

Trong văn bản được gửi đi, tòa án yêu cầu các giám đốc pháp lí của Apple và Samsung có cuộc gặp “tiền trạm” vào tháng 1 này để đàm phán chuyện hòa giải, đồng thời nhất trí với nhau về một người hòa giải có đủ kinh nghiệm trong các vụ tranh chấp lớn. Sau đó, các cuộc đàm phán chính thức sẽ diễn ra vào ngày 19/2 với sự tham dự của hai vị CEO hai công ty, cùng với luật sư của hai công ty.

Hiện Apple và Samsung chưa đưa ra bất kì bình luận nào về các yêu cầu nói trên của tòa án.

Diễn biến mới nhất này đến trong bối cảnh Apple và Samsung tiếp tục “đấu đá” pháp lí trên phạm vi toàn cầu do tranh chấp nhiều bằng sáng chế. Cuộc đấu không khoan nhượng này được bắt đầu vào năm 2011 khi Apple “châm ngòi” bằng một đơn kiện nhằm vào đối thủ đến từ xứ kim chi.

Lợi ích của hai bên trong cuộc đấu pháp lí này là rất cao bởi cả Apple và Samsung đều muốn thống lĩnh thị trường điện thoại thông minh (smartphone) đang tăng trưởng với tốc độ cao. Tính đến tháng 4 năm ngoái, Samsung chiếm 32,1% thị trường smartphone toàn cầu, trong khi thị phần của Apple là 12,1% - theo số liệu của hãng nghiên cứu Gartner. Hai hãng này cũng chiếm đại bộ phận lợi nhuận của ngành smartphone toàn cầu.

Đến thời điểm hiện tại, ưu thế trong cuộc đấu pháp lí có vẻ như đang nghiêng về “quả táo”. Năm ngoái, tòa án liên bang Mỹ ra phán quyết buộc Samsung phải bồi thường cho Apple 930 triệu USD vì hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ . Vào tháng 3 này, tòa án Mỹ sẽ tiếp tục xử đến vụ Apple kiện Samsung đã vi phạm bằng sáng chế của hãng trên những sản phẩm gần đây hơn, bao gồm chiếc Galaxy S III.

Do phiên tòa xét xử diễn ra vào tháng 3 liên quan tới những sản phẩm mới hơn và bán chạy hơn, các chuyên gia cho rằng, có khả năng Samsung sẽ lĩnh án phạt nặng nề hơn nếu bị tòa kết luận xâm phạm bằng sáng chế của Apple.

Bên cạnh đó, Apple cũng đã có một loạt đơn đề nghị cơ quan chức năng Mỹ cấm bán khoảng hơn 2 chục sản phẩm của Samsung tại thị trường này.

Trong một vụ kiện khác giữa hai bên vào tháng 12 vừa rồi, một tòa án ở Seoul, Hàn Quốc, ra phán quyết rằng Apple không vi phạm bằng sáng chế của Samsung và từ chối đề nghị của Samsung đòi Apple nộp phạt 100 triệu Won, tương đương hơn 94.000 USD, tiền bồi thường.

Ngoài việc kiện nhau ở Mỹ và Hàn Quốc, Apple và Samsung còn “lôi” nhau ra tòa ở một loạt quốc gia khác, bao gồm Đức, Hà Lan và Australia.

Theo VnEconomy
Bình luận

  • TTCN (0)