Đối tượng Đỗ Hà Duy Thanh

Hôm 9/1, cơ quan chức năng đã đồng loạt khám xét nhiều địa điểm tại Sài Gòn, Hà Nội, Đồng Nai,… và bắt khẩn cấp 9 nghi can để điều tra về hành vi trộm cắp tài khoản thẻ tín dụng.

Cuộc tập kích được thực hiện từ 8 giờ sáng. Theo đó, lực lượng cảnh sát khám xét khẩn cấp tại 6 điểm ở TP HCM thuộc quận 6, Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức và 11. Tại căn nhà trên đường Bạch Đằng, phường 14, quận Bình Thạnh, cảnh sát bắt khẩn cấp Lê Văn Hào Hoa (49 tuổi), thu giữ máy tính, modem, điện thoại, vàng…

Tương tự, Đỗ Hà Duy Thanh (32 tuổi, ngụ chung cư Sunview, đường Cây Keo, phường Tam Phú, quận Thủ Đức) cũng bị bắt ngay “ổ” cùng với các tang vật công nghệ cao xâm nhập vào các tài khoản thẻ của các ngân hàng để trộm cắp thông tin khách hàng đem bán trên internet.

Theo nguồn tin, Thanh được xác định là một “mắt xích” nằm trong đường dây chuyên mua bán thông tin thẻ tín dụng trộm cắp của người nước ngoài cho giới tội phạm, chiếm đoạt tiền trong tài khoản của người nước ngoài để mua bán hàng hoá do chính Nguyễn Thị Diệu Ni (vợ của Thanh) cùng một số đồng bọn gây ra.

Ở các địa điểm khác, Huỳnh Phước Mẫn, Lê Văn Anh Văn (cùng 24 tuổi, ngụ Quảng Nam), Nguyễn Ngọc Thảo (31 tuổi) Phạm Trí Nhật Quang, Vũ Việt Dũng (29 tuổi) và Phạm Thái Thành (cùng ngụ Hà Nội) cũng phải tra tay vào còng.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan điều tra, diễn đàn vietexpert được nhóm “hacker mũ đen” tập trung những cao thủ công nghệ cao nhưng có ý đồ đen tối lập ra với mục đích chuyên trộm cắp thông tin, mua bán trái phép thông tin thẻ tín dụng, chia sẻ kinh nghiệm tấn công các website, cấu kết với nhau để trộm cắp tiền trong tài khoản ngân hàng của người nước ngoài.

Diễn đàn này hoạt động từ năm 2011 đến nay với hàng nghìn thành viên và gần 100.000 bài viết. Những thành viên muốn tham gia diễn đàn để lấy được thông tin và được chia sẻ kinh nghiệm phải đăng kí với mức phí 100 USD/nickname và được cấp tài khoản, mật khẩu riêng.

Vai trò của vợ Thanh, tức Nguyễn Thị Diệu Ni được xác định quan trọng khi thực hiện nhiệm vụ quản trị chuyên mục thông tin thẻ tín dụng, dùng thông tin thẻ tín dụng mua hàng hoá. Ni đã tổ chức đường dây mua bán vận chuyển hàng hoá được mua bằng tài khoản tín dụng trộm cắp từ nước ngoài về Việt Nam.

Các đối tượng đã trả tiền cho Ni qua nhiều tài khoản ngân hàng với lượng tiền giao dịch trên 10 tỉ đồng.

Cùng thời điểm truy xét ở TP HCM, tại Hà Nội, công an cũng đã khám xét nhà, thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Vũ Việt Dũng (29 tuổi, quê Quảng Ninh).

Theo điều tra, Dũng là nhân viên một công ty truyền thông ở Hà Nội. Từ năm 2009, Dũng tham gia trang diễn đàn UG (Thế giới ngầm). Các thành viên tại đây được cho là chuyên bàn bạc, lấy thông tin tài khoản tín dụng của người nước ngoài, sau đó giao dịch với nhau với giá từ vài trăm đến vài nghìn USD. Diễn đàn này có tên miền ở nước ngoài, tiền thân là trang VEFamily.com đã bị công an đánh sập trước đó.

Sau một thời gian tham gia tích cực, Dũng được “nâng cấp” thăng tiến giữ quyền đồng quản trị của trang web có hàng chục nghìn thành viên… rải khắp các tỉnh thành. Để được tham gia, mỗi cá nhân phải được các thành viên cũ giới thiệu. Dũng có nhiệm vụ xử lí những thành viên vi phạm quy định diễn đàn.

Bị triệu tập trước đó, Dũng khai với cơ quan điều tra đã mua thông tin thẻ dụng của các thành viên khác lấy trộm được rồi đặt mua nước hoa, linh kiện điện tử, máy chơi game… trên mạng. Khi hàng hoá được chuyển về Việt Nam, Dũng đem bán rẻ, thu lợi.

Theo VTC
Bình luận

  • TTCN (0)