Gã khổng lồ chip luôn miệng lăng xê cho các dòng vi xử lí di động gắn mác Intel nhưng lại sử dụng cấu trúc chip của đối thủ ARM trong một số mô hình đồng hồ thông minh trình diễn tại CES.

Các thiết bị đeo được (wearable) mà Intel trình diễn tại CES 2014 đã gây được ấn tượng khá mạnh, nhưng hóa ra không phải tất cả chúng đều có "Intel Inside".

Trên thực tế, Intel thừa nhận đã sử dụng chip dựa trên cấu trúc ARM cho một số thiết bị demo, song hãng này từ chối tiết lộ cụ thể đó là những thiết bị nào. Sẽ không có gì đáng nói nếu như suốt lâu nay, Intel luôn "dè bỉu" việc sử dụng chip ARM. Hãng có giấy phép sử dụng công nghệ ERM từ nhiều năm nay nhưng hiếm khi động đến.

Theo lời Intel thì chiếc đồng hồ thông minh mà hãng trình diễn tại CES vừa qua đã sử dụng chip hệ thống SCO của Infineon, một hãng chip mà Intel thâu tóm cách đây vài năm. SCO này đang lưu hành trên thị trường và có sử dụng một lõi xử lí của ARM. Tuy nhiên, Intel nhấn mạnh rằng trong quá khứ, hãng cũng đã có những lần sử dụng cấu trúc chip ARM thế này và điều đó không có nghĩa là "chip Intel chưa sẵn sàng cho công nghệ wearable".

"Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra thị trường những thiết kế cùng công nghệ sáng tạo một cách nhanh nhất có thể. Nếu như có thể sử dụng một con chip của bên thứ ba nhưng đã được Intel tùy biến bằng phần mềm và công nghệ riêng của Intel thì chúng tôi sẵn sàng làm vậy", người phát ngôn của Intel cho hay.

Mặc dù vậy, giới chuyên gia tỏ ra khá hoài nghi trước lời giải thích này. Một số đã đặt dấu hỏi về việc những con chip hiện nay của Intel có điện áp đủ thấp để chạy được trên những thiết bị như headset và đồng hồ thông minh hay không. Khá nhiều người tin rằng những thiết bị mà hãng này trình diễn tại CES đều là sử dụng cấu trúc chip x86 - vốn chỉ dành cho máy tính.

Chip của Intel vẫn thống trị máy tính cá nhân và máy chủ toàn cầu, nhưng thị trường PC hấp hối buộc hãng phải mở rộng sang sân chơi di động. Intel đã đưa ra nhiều lời hứa hẹn dành cho smartphone nhưng vẫn chưa hiện thực hóa được thành kết quả cụ thể nào. Gần như tất cả các thiết bị di động hiện nay vẫn đang sử dụng các loại chip dựa trên cấu trúc của ARM Holdings, do những thương hiệu như Qualcomm, Apple và Samsung Electronics sản xuất.

Intel tin rằng hãng có thể tạo được đột phá với xu hướng wearable mới và xác định đây là một thị trường lớn mà hãng không thể bỏ lỡ lần nữa. Dành cho thị trường này, Intel đã phát triển dòng chip Quark nhưng cho tới tháng 9/2013, Quark vẫn chưa hoàn thiện xong.

Theo Vietnamnet/CNET
Bình luận

  • TTCN (0)