Hàn Quốc quyết giữ vững vị trí là một trong những nước có nhiều người kết nối internet nhất thế giới với kế hoạch phát triển mạng 5G. Ảnh: AFP.

Bộ Khoa học Hàn Quốc ngày 22/1 thông báo kế hoạch chi khoảng 1,5 tỉ USD để nghiên cứu và phát triển mạng 5G, theo AFP.

Hàn Quốc hiện đã là một trong những nước có nhiều người nối mạng internet nhất thế giới. Dự kiến khi hoàn thành kế hoạch mạng 5G trong 6 năm tới, người dân nước này có thể tải một tập phim dài dung lượng cao chỉ trong vài giây.

Thông cáo của Bộ Khoa học Hàn Quốc cho biết: “Chúng tôi đã hỗ trợ sự phát triển của đất nước trong thập niên 1990 với mạng 2G, thập niên 2000 với mạng 3G và từ năm 2010 với mạng 4G. Đã đến lúc nghĩ đến việc phát triển mạng 5G. Mỹ, Trung Quốc và nhiều nước châu Âu đang tăng tốc trong cuộc đua 5G. Chúng tôi tin rằng sẽ có sự cạnh tranh rất lớn ở lãnh vực này trong vài năm tới”.

Theo kế hoạch, dịch vụ 5G sẽ bắt đầu được thử nghiệm tại Hàn Quốc vào năm 2017 và chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 12/2020.

Bộ Khoa học nước này ước tính việc lắp đặt mạng lưới 5G sẽ mang lại doanh số hơn 300 triệu USD cho ngành cung cấp thiết bị viễn thông. Do vậy, chính phủ Hàn Quốc mong muốn các tập đoàn viễn thông và sản xuất điện thoại di động trong nước sẽ “nhiệt tình” hỗ trợ kế hoạch 5G.

Bên cạnh đó, Seoul mong muốn đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng viễn thông và ngành cung cấp thiết bị viễn thông, vốn có phần “lép vế” so với ngành sản xuất điện thoại di động tại nước này.

Cụ thể, điện thoại di động của các tập đoàn Hàn Quốc chiếm 30% thị phần thế giới còn các hãng cung cấp thiết bị viễn thông của nước này chỉ chiếm 4,4% thị phần thế giới.

Trong khi đó, tập đoàn Huawei (Trung Quốc) chiếm 26% thị phần thiết bị viễn thông toàn cầu vào năm 2012, tăng gấp đôi so với năm 2007. Tập đoàn này cũng đầu tư 600 triệu USD để ra mắt mạng 5G vào năm 2020.

Theo Thanh Niên/AFPBình luận

  • TTCN (0)