Lợi nhuận quý bốn giảm 6% so với cùng kì năm 2013 được Samsung giải thích do tỉ giá đồng Won tăng và chi thưởng tới 745 triệu USD cho nhân viên.

Báo cáo tài chính của Samsung cho thấy, lần đầu tiên trong hai năm, lợi nhuận quý của hãng đã giảm. Điều này đặt ra những lo ngại trước khả năng tăng trưởng của hãng điện thoại Hàn Quốc trong năm tới.

Samsung cho biết, lợi nhuận quý IV/2013 là 7,7 tỉ USD. Mặc dù đây là con số đáng mơ ước của rất nhiều công ty nhưng so với cùng kì năm trước, con số này đã giảm 6%, từ mức 8,27 tỉ USD. Sự sụt giảm này đã ảnh hưởng tới tâm lí các nhà đầu tư cho thấy nhu cầu của thị trường smartphone đang có xu hướng bão hòa và cạnh tranh gay gắt từ Apple.

Giải thích về vấn đề sụt giảm lợi nhuận, Samsung cho biết, một trong những nguyên nhân là hãng thưởng tới 745 triệu USD cho nhân viên. Ngoài ra, tỉ giá đồng Won Hàn Quốc tăng lên so với các đồng tiền khác.

Lợi nhuận mảng thiết bị quý bốn của Samsung vẫn tương đương năm trước nhưng giảm 18% so với quý ba. Bloomberg cho biết, nguyên nhân có thể do thời điểm này Apple tung ra bộ đôi iPhone 5S và iPhone 5C khiến doanh số Galaxy S4 bị ảnh hưởng.

Samsung kì vọng dẫn đầu thị trường smartphone tại Mỹ và Trung Quốc sau khi hãng ra mắt Galaxy S5. Thiết bị được đồn sẽ không dùng vỏ nhựa và có thiết kế hoàn toàn mới. Galaxy S5 có thể mang nhiều cải tiến đáng kể và dự kiến trình làng vào tháng ba hoặc tháng tư cùng đồng hồ Galaxy Gear với kiểu dáng ấn tượng hơn.

Theo Số Hóa
Bình luận

  • TTCN (0)