Mạng 5G sẽ có tốc độ truyền tải dữ liệu nhanh gấp 1.000 lần so với mạng 4G.

Với tốc độ truyền dữ liệu nhanh gấp 1.000 lần mạng 4G, người dùng có thể tải một đoạn phim Full HD chỉ trong "nháy mắt" với kết nối 5G.

Trong khi mạng 4G chưa thể triển khai ở nhiều quốc gia trên thế giới thì Hàn Quốc đã bắt đầu khởi động dự án 5G. Đây là một dự án mang tầm cỡ thế giới của chính phủ Hàn Quốc do Bộ khoa học nước này điều hành với kinh phí dự kiến vào khoảng 1,5 tỉ USD. Tất nhiên, hai hãng công nghệ lớn tại nước này là Samsung và LG cũng sẽ chung tay hỗ trợ cho dự án cả về kinh phí lẫn kĩ thuật.

Điểm đáng chú ý nhất ở mạng 5G chính là tốc độ truyền tải dữ liệu cực nhanh, nhanh gấp 1.000 lần mạng 4G, đồng nghĩa với việc người dùng có thể tải một đoạn phim Full HD đầy đủ chỉ trong 1 giây. Mạng 4G hiện nay cho phép truyền tải dữ liệu với tốc độ tối đa trong điều kiện lí tưởng lên tới 1 đến 1,5 Gb/giây.

Trong quá khứ, cứ đều đặn mỗi 10 năm trôi qua thì Hàn Quốc lại triển khai một cơ sở hạ tầng mạng viễn thông mới, đầu tiên là mạng 2G vào năm 1990, sau đó đến mạng 3G vào năm 2000, rồi 4G vào năm 2010. Theo dự kiến, mạng 5G cũng chính thức đi vào hoạt động tại nước này vào tháng 12/2020 với hai nhà mạng SK Telecom và Korea Telecom, tuy nhiên có thể mạng 5G sẽ bắt đầu được thử nghiệm sớm hơn - vào năm 2017.

Ảnh
Chất lượng cuộc gọi trên mạng 5G vẫn được đảm bảo dù đang di chuyển với tốc độ 500 Km/h.

Ngoài Hàn Quốc, một số quốc gia khác ở châu Âu, Trung Quốc và Mỹ cũng đang nổ lực phát triển công nghệ 5G. Do đó, phát triển mạng 5G hứa hẹn sẽ là một cuộc đua khốc liệt thúc đẩy sự ra đời của một công nghệ mới hơn, chất lượng hơn - mạng 5G.

Theo PL&XHBình luận

  • TTCN (0)