Cơ quan chức năng nhận định tội phạm sử dụng công nghệ cao đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Năm 2013, loại tội phạm sử dụng công nghệ cao có diễn biến phức tạp, dự báo trong năm 2014 tiếp tục gia tăng.

Công nghệ cao - mảnh đất màu mỡ của tội phạm

Theo tài liệu của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50), công an TP Hà Nội, hiện nay Việt Nam có 131 triệu thuê bao điện thoại di động, 4,8 triệu thuê bao internet băng thông rộng, 15,7 triệu thuê bao 3G. Số người dùng internet ở Việt Nam khoảng 31 triệu (chiếm 34% so với tỉ lệ người dân), có 8,5 triệu người dùng mạng xã hội facebook…

Cả nước có 14.400 máy ATM, 116.700 điểm thanh toán tự động (POS), trên 62,4 triệu thẻ với 410 thương hiệu, 40 ngân hàng cung cấp dịch vụ Internet Banking, 09 tổ chức cung cấp hơn 1,3 triệu tài khoản ví điện tử, có 136 doanh nghiệp đã được cấp phép trong lĩnh vực thương mại điện tử.

Tài liệu của PC50 cho hay, Symaltec – Tập đoàn bảo vệ bí mật máy tính quốc tế đánh giá Việt Nam đứng thứ 11 trên toàn cầu về nguy cơ bị tấn công mạng. Số lượng các cuộc tấn cong có chủ đích gia tăng từ 77 cuộc lên đến 82 cuộc mỗi ngày.

Theo PC50, năm 2013 tình hình tội phạm sử dụng công nghệ cao tiếp tục diễn biến phức tạp với thủ đoạn đa dạng, xảy ra trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh quốc phòng.

Các hành vi phát tán các loại virut, phần mềm gián điệp, mã độc ngày càng phức tạp và tinh vi. Đã xuất hiện nhiều biến thể của các loại vi rút nhằm trộm cắp tài khoản ngân hàng, các kết nối ngầm và các phần mềm gián điệp, mã độc chuyển dùng để đánh cắp thông tin. Các đối tượng không ngừng mở rộng các hình thức phát tán các loại phần mềm độc hại như qua email, Website khiêu dâm, diễn đàn, mạng xã hội…

Đặc biệt với sự phổ biến của các mạng xã hội, blog cá nhân và các loại điện thoại thông minh (smartphone) ngày càng xuất hiện nhiều các loại virut, phần mềm độc hại dưới dạng các ứng dụng được truy cập thường xuyên.

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet tiếp tục diễn biến phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi, xỏa quyệt, trong đó nổi lên việc: Tạo địa chỉ email gần giống với địa chỉ email đối tác, khiến các doanh nghiệp Việt Nam nhầm lẫn sử dụng CNC chiếm quyền kiểm soát email và giả làm đối tác để chiếm đoạt tiền thanh toán hợp đồng; thiết lập các Website bán hàng hóa, dưới hình thức kinh doanh đa cấp nhưng thực chất là hoạt động lừa đảo huy động vốn trái phép nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ảnh
Với 131 triệu thuê bao điện thoại di động, 4,8 triệu thuê bao internet băng thông rộng, 15,7 triệu thuê bao 3G, Việt Nam đang là "mảnh đất màu mỡ" để tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động.

Cụ thể như lập các website giả mạo website của các doanh nghiệp, làm quen với người bị hại, yêu cầu người bị hại chuyển tiền làm thủ tục nhận hàng hóa, quà tặng; Đăng tin mua trả góp, bán hàng khuyến mại có thời hạn với mức giảm giá từ 40%– 60%; Thỏa thuận mua bán qua mạng Internet nhưng không chuyển hàng hoặc chuyển hàng giả, hàng kém chất lượng…

Trong hoạt động thanh toán thẻ, thanh toán điện tử xuất hiện tình trạng trộm cắp, mua bán thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài để rút tiền, mua vé máy bay trực tuyến, thanh toán dịch vụ hoặc mua hàng hóa tiếp tục diễn biến rất phức tạp, có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại nặng nề đến lợi ích kinh tế của chủ thẻ.

Đặc biệt, đã xuất hiện nhiều phương thức thủ đoạn các đối tượng mạo danh tên các tổ chức quản lí thanh toán quốc tế uy tín (VISA,MASTER) gửi thư đến khách hàng, thông báo việc cơ sở thẻ dữ liệu của khách hàng đang được nâng cấp và đề nghị khách hàng khai báo đầy đủ thông tin đó.

Các đối tượng người nước ngoài tiếp tục nhập cảnh vào Việt Nam, sử dụng thiết bị chuyên dụng làm thẻ tín dụng giả, móc nối với các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ (POS) thực hiện các giao dịch khống để rút tiền, chiếm hưởng trái phép.

Trong khi đó, tình trạng trộm cắp tiền thông qua các hoạt động mua bán hàng hóa trực tuyến và thanh toán qua dịch vụ Internet Banking đã xuất hiện và ngày càng phổ biến.

Chỉ cần số điện thoại và password sử dụng một lần là người dùng có thể mua hàng hóa và thanh toán trực tuyến. Lợi dụng kẽ hở này, các đối tượng chiếm đoạt sim điện thoại của khách hàng có sử dụng dịch vụ Internet Banking và thực hiện các giao dịch mua hàng hóa trực tuyến để chiếm đoạt.

Theo VTCBình luận

  • TTCN (0)