Smartphone sẽ ngày càng được bình dân hóa, thể hiện ở giá bán trung bình chỉ còn dao động quanh ngưỡng 250 USD, tương đương 5 triệu đồng.

Trong báo cáo mới nhất của mình về thị trường smartphone toàn cầu, Business Insider Intelligence khẳng định giá bán sẽ là chìa khóa quyết định thành bại cho các thương hiệu smartphone trong năm 2014. Các hãng càng giảm giá sản phẩm mạnh thì tăng trưởng thị trường càng cao.

Theo đó, BI dự đoán giá bán trung bình (ASP) của smartphone năm nay sẽ giảm khoảng 10% xuống mức 250 USD/máy và giảm tiếp còn 165 USD, tương đương 3,4 triệu đồng vào năm 2018.

Một phát hiện quan trọng khác của báo cáo là việc đã có hơn 1 tỉ chiếc smartphone đang kích hoạt trên toàn thế giới, tính tới cuối năm 2013 và con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên trong vài năm tới, khi mà các nhà mạng ở những thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ triển khai rộng rãi 3G. Theo dự đoán, doanh số tiêu thụ smartphone của năm 2014 lần đầu tiên sẽ cán mốc 1 tỉ máy, tăng tới 35% so với năm trước đó (Năm 2013, doanh số xuất xưởng tăng 35% và suýt chút nữa đạt được cột mốc 1 tỉ máy).

Tuy nhiên, mục tiêu 1 tỉ smartphone bán được tiếp theo sẽ hoàn thành nhanh hơn so với 1 tỉ máy đầu tiên. Nếu như ngành công nghiệp di động phải đợi 8 năm mới chinh phục được doanh số 1 tỉ máy thì đà tăng trưởng mạnh mẽ ở các nước đang phát triển sẽ giúp thế giới cán mốc 2 tỉ smartphone vào năm 2017.

Trung Quốc sẽ là điểm nóng tăng trưởng mới và quyết định thành công của gần như mọi thương hiệu smartphone. Tính đến cuối năm 2014, nước này sẽ có khoảng 600 triệu thuê bao smartphone, tăng gần gấp rưỡi so với con số 400 triệu thuê bao của năm 2013. Với quy mô này, Trung Quốc dễ dàng chiếm tới 35% tổng doanh số xuất xưởng smartphone của cả thế giới.

Cùng với sự lên ngôi của smartphone giá rẻ, điện thoại thông thường (feature phone) sẽ tiến gần hơn đến ngày bị khai tử. Theo ước tính của BI Intelligence, smartphone sẽ chiếm gần 70% tổng số điện thoại bán ra trong năm nay và thị phần này sẽ còn tăng dần lên mức 90% vào năm 2018.

Theo VietnamNet
Bình luận

  • TTCN (0)