Steve Ballmer. Ảnh: Apple Insider.

Cuộc mua bán chưa ngã ngũ, nhưng mỗi cái lắc đầu, gật đầu của những người cầm trịch cũng làm ví tiền họ dầy thêm hoặc mỏng đi hàng tỷ USD. Với lời đề nghị hiện tại 33 USD cổ phiếu của Yahoo, tổng giá trị hợp đồng mua bán đã lên tới 47,5 tỷ USD, lôi kéo những tập đoàn truyền thông lớn nhất thế giới như News Corp, Google.

"Cầm trịch" trong những cuộc đàm phán là 6 nhà tỷ phú: Steve Ballmer, Jerry Jang, Eric Schmidt, Rupert Murdoch, Carl Icahn và Mark Cuban. Mỗi lời từ chối hay đồng ý của các bên tham gia đều được mất tới hàng tỷ USD dù cuộc đàm phán còn chưa ngã ngũ.

1. Steve Ballmer: Mất hơn 1 tỷ USD.

Tính đến thời điểm này, nhà cầm quân của Microsoft bị coi là thất bại trong cuộc chinh phục Yahoo. Niềm an ủi duy nhất là ông không trực tiếp bỏ ra số tiền 47 tỷ USD phục vụ chiến lược về Web portal.

Trong 3 tháng đàm phán với Yahoo, cổ phiếu Microsoft bị sụt giảm 10% giá trị. Steve Ballmer hiện nắm 400 triệu cổ phiếu của hãng, và tài sản 13 tỷ USD của ông hiện đã xuống mức dưới 12 tỷ. Theo tính toán của Fobes, tài sản của Ballmer năm 2007 trị giá 15 tỷ USD.

2. Jerry Jang: Mất 1,7 tỷ USD.

Ảnh
Jerry Yang. Ảnh: Bussiness Week.

Tổng Giám đốc điều hành của Yahoo đã từ chối lời đề nghị 33 USD/cổ phiếu từ Microsoft, cổ phiếu của hãng lập tức sụt giảm và tài sản của ông cũng vậy. Hiện Jerry Jang đang nắm giữ 54 triệu cổ phiếu của Yahoo ghi tên ông và những người thân trong gia đình. Nếu chấp nhận lời đề nghị của Microsoft, ông thu về 1, 7 tỷ USD. Nhưng điều đó đã không xảy ra mặc dù tổng tài sản của Jang trong năm 2007 được ước tính 2,3 tỷ USD.

3. Eric Schmidt: Thắng 271 triệu USD.

Trong thương vụ Microsoft - Yahoo, Eric Schmidt, Giám đốc điều hành của Google, đóng vai trò của một kẻ phá bĩnh. Liên tục thuyết phục Yahoo về chia sẻ tiềm năng lĩnh vực quảng cáo trực tuyến, gã khổng lồ hiện đang đứng số một thế giới về tìm kiếm đâm một cú chí mạng vào lưng Microsoft. Theo Steve Ballmer, việc Yahoo "mở cửa" quảng cáo trực tuyến của mình cho Google đã khiến Microsoft không thể định đoạt được số phận "con mồi". Dù sao, cả hai đại gia trên Internet vẫn tiếp tục những nỗ lực để kết thúc vụ mua bán.

Hiện Schmidt nắm giữ 9,5 triệu cổ phiếu của Google, và trị giá của chúng bị xuống thấp nhất ở mức 413 triệu USD khi Microsoft đưa ra mức giá cuối cùng với Yahoo ngày 3/5. Rất may mắn, Google công bố kết quả kinh doanh Quý 1/2008 ngay sau đó và số cổ phiếu của ông lập tức trở lại mức 600 triệu USD.

Trong suốt quá trình đàm phán giữa Yahoo và Microsoft, người điều hành của Google đã thu lợi 271 triệu USD từ cổ phiếu. Tổng giá trị tài sản của nhà tỷ phú này trong năm 2007 ước tính 6,6 tỷ USD.

4. Rupert Murdoch: Không thể tính toán.

Ảnh
Rupert Murdoch. Ảnh: Sox First.

Người đứng đầu tập đoàn truyền thông News Corp lại chơi bài hai mặt trong vụ mua bán này. Đầu tiên, ngài tỷ phú truyền thông muốn giúp đỡ Yahoo để hãng này có thể trụ vững là một công ty độc lập bằng cách sáp nhập thêm mạng xã hội MySpace của News Corp. Đổi lại, Murdoch sẽ trở thành một cổ đông của Yahoo.

Nhưng sau đó Murdoch lại đổi ý và chuyển bên. Ông cho biết là đã trao đổi với Ballmer về việc trợ giúp Microsoft trong việc thâu tóm Yahoo.

5. Carl Icahn: Có thể thắng 400 triệu USD.

Ảnh
Carl Icahn. Ảnh: Time Inc.

Tỷ phú người Mỹ này là một cổ đông quan trọng của Yahoo. Chính ông là người "dằn mặt", gây sức ép để ban giám đốc Yahoo trở lại bàn đàm phán, tiếp tục cuộc thương thảo. Là cổ đông của Yahoo, Carl Icahn lại mong muốn vụ mua bán này xảy ra nhất để ông có thể bán cổ phiếu Yahoo để thu lời.

Icahn đang nắm giữ 59 triệu cổ phiếu Yahoo với giá mua vào là 26 USD/cổ phiếu. Nếu lời đề nghị mua lại 33 USD/cổ phiếu của Microsoft được chấp nhận, Icahn có thể bỏ túi nhẹ nhàng 400 triệu USD.

Năm 2007, Fobes dự toán tổng tài sản của Carl Icahn là 14 tỷ USD.

6. Mark Cuban: Chưa được đồng nào.

Là một doanh nhân nổi tiếng, Mark Cuban bị Icahn lôi kéo vào phe cánh để gây sức ép với ban giám đốc của Yahoo. Thực tế thì Cuban cũng đã "thịt" được đống tiền khi bán công ty Broadcast.com của mình cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD năm 1999.

Nếu Cuban được bổ nhiệm vào Ban giám đốc của Yahoo trong kỳ đại hội cổ đông ngày 3/7 tới, một kịch bản về số mệnh của Yahoo có thể định trước: Cuban và một số thành viên trong Ban giám đốc có thể sẽ vượt qua những thành viên còn lại để trợ giúp Microsoft trong việc thâu tóm Yahoo.

(theo VietNamNet/Fobes)
Bình luận

  • TTCN (0)