Viettel chính thức tuyên bố mua bản quyền World Cup 2014 vì chưa nhìn thấy lợi nhuận từ sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này. Ảnh: Internet.

Vào sáng nay (5/3/2014), một lãnh đạo của Viettel tiết lộ cho ICTnews biết, Viettel sẽ không tham gia mua bản quyền World Cup 2014.

Lí do Viettel không nhìn thấy lợi nhuận nên chưa cần thiết phải có bản quyền sự kiện này, mặc dù đây là giải đấu bóng đá hấp dẫn mà cả xã hội quan tâm.

Ông này cũng cho biết, mặc dù Viettel sẽ chính thức cung cấp dịch vụ truyền hình cáp từ 1/4/2014 tới đây nhưng Viettel không bắt buộc phải mua bản quyền World Cup 2014 vì chưa nhìn thấy lợi nhuận từ sự kiện này. “Bản quyền truyền hình cũng là một thứ hàng hóa mà xã hội quan tâm, nếu một đài truyền hình muốn mua lại để phát sóng hay một doanh nghiệp mua để bán lại cho các đài khác cũng vì mục đích lợi nhuận. Trong khi chúng tôi chưa nhìn thấy lợi nhuận từ World Cup 2014 nên thấy chưa cần thiết phải có được nó vào thời điểm này”, nguồn tin này phát biểu.

Vị lãnh đạo này của Viettel cho biết, mặc dù Viettel cũng có quan tâm đến bản quyền World Cup 2014 nhưng cho đến nay Viettel chưa hề liên hệ với MP&Silva để đàm phán về vấn đề này, nhưng không hiểu sao thời gian gần đây truyền thông liên tục đưa tin Viettel có khả năng sẽ bỏ 10 triệu USD để mua bản quyền giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất hành tinh này.

Trước đó, vào ngày 18/2/2014, lãnh đạo khác của Viettel cũng cho ICTnews biết, việc mua bán bản quyền World Cup 2014 nhận được sự quan tâm của một số đài và doanh nghiệp nhưng mọi việc vẫn trong vòng đàm phán. Khi đó Viettel cũng khẳng định không hề có việc Viettel đã mua xong bản quyền World Cup 2014 với giá 10 triệu USD.

Như vậy, khi Viettel tuyên bố chính thức rút khỏi cuộc đua giành bản quyền World Cup 2014, khách hàng tiềm năng nhất của MP&Silva chỉ còn lại VTV, nhưng cho đến hôm nay chưa thấy động thái nào của VTV tỏ ra sốt sắng đến chuyện đầu tư mua gói bản quyền được coi là với giá “cắt cổ” này.

Nguồn tin của ICTnews từ Viettel cũng nhận định, các đài truyền hình có hệ thống phát sóng quảng bá có thể hợp tác để cùng bỏ tiền mua bản quyền World Cup 2014 là thích hợp nhất, tuy nhiên phải với một mức giá thấp bởi khả năng thua lỗ ở phi vụ này là rất lớn.

Theo ông Lê Đình Cường, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hiệp hội truyền hình trả tiền, FIFA đã có quy định yêu cầu tất cả quốc gia phải phát sóng World Cup 2014 trên đài quảng bá để phục vụ đông đảo công chúng. Do đó, dù bất cứ đài truyền hình hay doanh nghiệp nào bỏ tiền mua bản quyền World Cup 2014 cũng sẽ không có chuyện được độc quyền mà buộc phải chia sẻ và phát sóng trên hệ thống đài quảng bá.

Như vậy là câu chuyện độc quyền bản quyền truyền hình World Cup 2014 ở Việt Nam sẽ không xảy ra, và đây có lẽ cũng là một nguyên nhân khiến không một nhà đài nào quyết tâm để mua gói bản quyền 64 trận với mức giá 156.000 USD/trận, tương đương với trên 3 tỉ đồng.

Mức giá này được các đài cho là quá cao so với bản quyền mùa bóng cách đây 4 năm, khi đó VTV đã mua bản quyền World Cup 2010 với số tiền chỉ bằng 1/3 con số nói trên (2,7 triệu USD) nhưng không phải trả bằng tiền mặt mà trao quyền khai thác quảng cáo cho đơn vị bán bản quyền. Sau đó, VTV đã chia sẻ bản quyền phát sóng này cho các đài khác phát sóng trên hệ thống truyền hình quảng bá.

Trong trường hợp VTV không đàm phán thành công với MP&Sliva, khán giả Việt Nam sẽ không được xem giải đấu bóng đá lớn nhất hành tinh này qua truyền hình và nhiều khả năng MP&Silva sẽ bị ế món hàng được đầu tư với giá 7 triệu USD.

MP&Silva đang bị các đài truyền hình chỉ trích là “tội đồ” gây lũng loạn thị trường bản quyền ở Việt Nam. Đơn vị này là tác nhân dẫn đến tình trạng độc quyền một số giải đấu lớn, trong đó có gói Chủ nhật ngoại hạng Anh từ năm 2010 - 2012. Hồi năm 2010, Tập đoàn của Ý này từng chiến thắng khi mua được gói bản quyền ngoại hạng Anh với giá 7 triệu USD và bán cho K+ với giá 19,5 triệu USD. Tuy nhiên, MP&Silva đã thất bại vì để gói ngoại hạng Anh mùa 2013 - 2016 rơi vào tay IMG. Không muốn để mất thị trường màu mỡ, MP&Silva tìm mọi cách mua bằng được bản quyền World Cup 2014. Đơn vị này đã vượt qua cả đối thủ sừng sỏ là Dentsu (công ty sở hữu bản quyền World Cup 2010 tại VN) khi dám bỏ ra 7 triệu USD để sở hữu gói bản quyền World Cup 2014.

Theo ICTnews
Bình luận

  • TTCN (0)