Không khi nào cơ trưởng Vũ Đức Long rời khỏi chiếc iPad chứa đựng nhiều thông tin hữu ích.

Trong suốt quá trình tìm kiếm máy bay của hãng hàng không Malaysia Airlines bị mất tích, phần lớn các thành viên trong đội tìm kiếm đều không rời chiếc iPad với những thông tin rất hữu ích cho việc tìm kiếm.

Chiếc iPad được thượng tá Long đặt ở đùi, lâu lâu ông lại nhìn xuống, lướt ngón tay trên màn hình để cập nhật thông tin.Có có mặt trên chuyến bay AN 26 số hiệu 261, phóng viên Thanh Niên Online quan sát thấy hầu như không khi nào thượng tá Vũ Đức Long, cơ trưởng chuyến bay, rời khỏi chiếc iPad, dù là lúc ông đang điều khiển máy bay hay liên lạc với trạm kiểm soát không lưu.

Ở phía sau buồng lái, cũng như sếp của mình, đại úy Nguyễn Thanh Bình cũng cập nhật thông tin chuyến bay qua chiếc iPad. Lâu lâu ông Bình lại cập nhật một số thông tin liên quan đến chuyến bay như quãng thời gian bay, vị trí bay, hướng bay… cho các thành viên trong đoàn.

Ảnh
Toàn cảnh vụ máy bay Boeing 777 của Malaysia Airlines mất tích - Đồ họa: Toby Quốc.

Thượng tá Hà Ngọc Ngữ, có nhiệm vụ dẫn đường cho chuyến bay, cho hay chiếc iPad "có sức hút" với các thành viên tổ bay là do trong đó có cài phần mềm Air Navigation Pro dành riêng cho hoạt động bay.

Theo đó, khi mở phần mềm này trên iPad thì mọi hoạt động bay liên quan đến điểm đi, điểm đến, tọa độ, thời gian, thời tiết, giờ bay… đều được thể hiện và giúp ích rất lớn cho đội bay.

“IPad mà cài phần mềm này được coi như cuốn sổ tay cập nhật thông tin rất tiện lợi. Như trong hành trình bay này, chỉ cần Quân chủng phòng không - không quân cho tọa độ điểm tìm kiếm, chúng tôi cập nhật vào sẽ biết hành trình từ sân bay Tân Sơn Nhất đến đó qua những đâu, chặng đường và thời gian bao nhiêu để từ đó tính toán cho phương án bay. Rất tiện lợi”, một thành viên trong đoàn tìm kiếm nói.

Ảnh
Lâu lâu ông Long lại cập nhật thông tin trên iPad.
Ảnh
Lịch trình của chuyến bay tìm kiếm được thể hiện rất rõ ở iPad.
Ảnh
Nhiều người trong đội bay sử dụng iPad có cái phần mềm Air Navigation Pro để cập nhật thông tin.
Ảnh
Khi máy bay đến tọa độ tìm kiếm, lập tức iPad cập nhật ngay thông tin.

Theo Thanh Niên
Bình luận

  • TTCN (0)