Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam vì vậy hồ sơ thông báo của website Bitcoinvietnam bị Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) từ chối.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công thương) vừa ra thông báo cho biết, hiện nay Cục này không chấp nhận việc thông báo, đăng kí các website mua bán Bitcoin như website thương mại điện tử bán hàng hay sàn giao dịch thương mại điện tử.

Cục Thương mại điện tử cho biết, việc sở hữu và sử dụng Bitcoin như một loại tài sản tiềm ẩn nhiều rủi ro và không được pháp luật bảo vệ, vì vậy Cục khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia mua bán Bitcoin hay sử dụng Bitcoin để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử.

Theo Cục Thương mại điện tử, thực tế cho thấy, nhu cầu mua bán Bitcoin xuất hiện là do Bitcoin hiện đang được sử dụng như một phương tiện thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ của một số nhà cung cấp. Giá trị của đồng tiền ảo này cũng liên tục biến động, dẫn đến nhu cầu mua đi bán lại Bitcoin để kiếm lợi nhuận.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng Bitcoin như là một loại tài sản tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người dân và không được pháp luật bảo vệ. Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ, thực hiện các giao dịch liên quan đến Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác.

Thời gian qua, Công ty TNHH Bitcoin Việt Nam đã tiến hành thông báo website www.Bitcoinvietnam.com.vn theo thủ tục thông báo website thương mại điện tử bán hàng với Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin. Website này hoạt động theo mô hình sàn giao dịch, nơi cho phép các thành viên lên trao đổi, mua bán Bitcoin.

Cục Cục Thương mại điện tử và công nghệ thông tin đã từ chối hồ sơ thông báo của website này với lí do: “Việc thông báo website chỉ áp dụng đối với các website thương mại điện tử bán hàng, trên đó người bán phải cung cấp thông tin cho khách hàng để có thể xác định chính xác các đặc tính của hàng hóa, dịch vụ khi quyết định giao kết hợp đồng. Hiện tại tiền ảo Bitcoin chưa được quy định là hàng hóa hay dịch vụ trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành, không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định 52/2013/NĐ-CP”.

Theo VOV
Bình luận

  • TTCN (0)